คอนโซล / พีซี

Sakurai เผยเอกสารภาพร่างเครื่องเล่น Game & Watch สุดหายาก

ได้รับสิทธิ์พิเศษในการนำมาเผยแพร่ในช่อง YouTube ของตนเองโดยเฉพาะ

ก่อนที่ Nintendo จะได้เดินทางมาจนถึงวันที่เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าเครื่องเล่นเกมคอนโซลในปัจจุบันก็ต้องผ่านการทำกิจการมาหลายอย่างตั้งแต่ไพ่ ของเล่น หรือหุ่นยนต์ ล้มลุกคลุกคลานมาก็มากมายกระทั่งได้เข้าสู่โลกแห่งวิดีโอเกมกับ Color-TV Game บรรพบุรุษของ Famicom และถ้าเป็นเกมพกพาก็ต้องเป็น Game & Watch ซึ่งเคยได้รับความนิยมในประเทศไทยระดับหนึ่งเลยครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอแนะนำว่า Game & Watch เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่มาพร้อมฟังก์ชันหลักคือการเป็นนาฬิกาที่สามารถเช็คเวลาหรือตั้งค่าปลุกได้ โดยแต่ละรุ่นจะมีเกมที่ติดมากับเครื่องอยู่แล้วเช่น Donkey Kong, Mario Bros. หรือเกมอื่นๆ ที่ออกแบบตามสถานการณ์โลกจริงเช่น Chef, Fire หรือ Ball เป็นต้น ลักษณะเครื่องจะเป็นสี่เหลี่ยมพร้อมปุ่มควบคุมและหน้าจอ LCD ที่แสดงผลเกมตามอนิเมชันที่กำหนดไว้แล้ว ปัจจุบันมียอดรวมจำหน่ายกว่า 40 ล้านเครื่อง อีกทั้งได้พัฒนารุ่นที่ระลึกสำหรับเกม Super Mario กับ Zelda ในหน้าจอสีด้วย

กลับมาที่รุ่นคลาสสิกอีกครั้งเป็นที่ทราบกันดีว่าภาพในเกมจะแสดงผลตามไฟในแผงวงจรที่แว๊บไปมาเป็นจอขาวดำล้วน ซึ่งภายหลังคุณ Masahiro Sakurai ก็ได้นำไอเดียจากเกมทั้งหมดมาสร้างเป็นตัวละคร Mr. Game & Watch นักสู้ของเกม Super Smash Bros. ด้วย โดยล่าสุดในวิดีโอใหม่ เจ้าตัวก็ได้รับสิทธิ์พิเศษจาก Nintendo ในการนำเอกสารการออกแบบเกมในหน้าจอเครื่องเล่นนี้มาโชว์กันเป็นที่แรก ถือว่าเป็นของหายากที่สายเรโทรห้ามพลาด

สังเกตได้ว่าแผงภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่จะเป็นเหมือนกับหน้าจอเกมที่มีไฟส่องสว่างครบทุกช่องทำให้ภาพตัวละครทั้งหมด รวมไปถึงปุ่มตัวเลขดิจิทัลโชว์ครบทุกตัว ซึ่งก็ทำให้ผู้เล่นเห็นว่ามีการออกแบบอย่างไรและจะนำไปทำอนิเมชันได้อย่างไรด้วยข้อจำกัดที่แสดงผลได้มีกี่เฟรมแถมยังอยู่ซ้ำกันกับที่ไม่ได้ด้วย สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เคยเป็นเจ้าของ Game & Watch ว่าแล้วอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังให้ ThisIsGame Thailand เกี่ยวกับอดีตด้วยนะ

อีกด้านหนึ่ง ช่อง Masahiro Sakurai on Creating Games เป็นช่องทาง YouTube ที่คุณ Masahiro จะนำเรื่องราวน่าสนใจจากการพัฒนาตลอดช่วงอายุของเขาโดยมีแนวคิดว่าเป็นการแบ่งปันเพื่อมอบความรู้และสร้างคุณประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมเกมและอาจจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้นักทำเกมรุ่นใหม่ด้วย โดยฟุตเทจหายากเหล่านี้จะได้รับการอนุมัติให้เปิดเผยจาก Nintendo แล้ว หากใครสนใจอย่าลืมเข้าไปดูกันที่นี่ (>>คลิก<<)

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button