คอนโซล / พีซี

พบ Gears of War 3 เวอร์ชั่น PS3 หลุดบนโลกออนไลน์

หลังมีมือดีสามารถเข้าถึงไฟล์เกมและอัพโหลดบน archive.org ได้สำเร็จ

Gears of War ถือเป็นหนึ่งในซีรี่ส์เกมเดินหน้ายิงที่มีฐานแฟนๆ อยู่ทั่วโลก ด้วยเกมเพลย์สุดเดือดที่นำระบบเล็งข้ามหัวไหล่มาต่อยอด แถมมันยังเป็นเกมแรกๆ ที่เริ่มนำระบบกำบังมาปรับใช้ จนกลายเป็นเกมรูปแบบใหม่อย่าง Cover Based Shooter และด้วยความยอดเยี่ยมของมันนี้เองทำให้ Gears of War กลายเป็นซีรี่ส์หัวแก้วหัวแหวนของฝั่ง Xbox ไปโดยปริยาย จนกระทั่งในปี 2020 ที่ผ่านมาทาง Epic Games ได้เผยว่าพวกเขาสามารถพอร์ต Gears of War 3 ให้กับเครื่อง PS3 ได้สำเร็จ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้พวกเขาไม่ได้ปล่อยเกมเวอร์ชั่นนี้ออกมา จนกระทั่งมีมือดีคนหนึ่งสามารถนำ Gears of War 3 เวอร์ชั่น PS3 มาเผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ตได้สำเร็จ

สำหรับเรื่องราวในครั้งนี้มีจุดเริ่มมาจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า PixelButts ได้ทวีตข้อความเนื่องในโอกาสฉลองวันครบรอบ 10 ปีหลังจากที่ Gears of War 3 ออกวางจำหน่าย พร้อมประกาศว่าพวกเขาได้ปล่อย Gears of War 3 เวอร์ชั่น PS3 บน archive.org เปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่สนใจ สามารถไปดาวน์โหลดเกมเวอร์ชั่นนี้มาเล่นกันได้ แต่ถึงกระนั้นทาง PixelButts ได้ทิ้งท้ายว่าพวกเขาไม่มีแผนที่จะตอบคำถามใดๆ หรือให้บริการ Tech Support แก่ผู้เล่นที่ได้ดาวน์โหลดเกมเวอร์ชั่นนี้ (อารมณ์ว่าถ้ามีปัญหาเราก็ต้องแก้กันเอง)

และสำหรับใครที่สนใจอยากลองดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นดู ขั้นตอนในการดาวน์โหลดน์ก็บอกเลยว่ามันยุ่งยากกว่าที่คิด เพราะจากคำอธิบายใน Archive ได้ระบุไว้ว่าผู้เล่นจำเป็นต้องมี Memory เสริมจาก PlayStation development kit หรือ Devkit ถึงจะสามารถรัน Gears of War 3 บนเครื่อง PS3 ได้ ส่วนขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ สามารถทำตามคำแนะนำบนหน้าเพจดาวน์โหลดได้เลย (แต่อาจจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางพอประมาณเลย)

แม้ว่าเกมเวอร์ชั่นนี้จะเป็นของเครื่องคอลโซลรุ่นเก่าของ Playstation แต่มันก็เป็นการพิสูจน์ให้เราได้รู้ว่าครั้งหนึ่งทาง Epic Games เคยวางแผนที่จะพอร์ต Gears of War 3 ลงให้กับคอนโซลคู่แข่งอย่าง PS3 และแม้ว่าทางบริษัทจะปฏิเสธพร้อมบอกว่ามันเป็นเพียง “ผลพลอยได้” จากทดสอบ Unreal Engine 3 แต่จากสภาพเกมที่สมบูรณ์จนเล่นได้ขนาดนี้ เกมเมอร์อย่างเราคงรู้กันว่านี่คือเกมฉบับเต็มที่ทาง Epic ไม่มีเจตนาในการนำออกมาวางจำหน่ายต่างหากล่ะ

ที่มา
gamerant
Back to top button