คอนโซล / พีซี

CD Projekt Red ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการจีบ Judy

หลังชาว Mod พบไฟล์เสียง V เพศชาย

ในวงการเกมฝั่ง PC การ Modding ถือว่าเป็นของที่มาคู่กันอย่างขาดไปไม่ได้สำหรับการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มสีสันให้กับตัวเกมเดิม มันก็ยังเป็นการช่วยยืดอายุของเกมให้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย (ดังเช่นกรณีของ Skyrim) แต่ในกรณีของ Cyberpunk 2077 ก็ดูจะเป็นอะไรที่ต่างออกไป เพราะหลังจากที่เริ่มมีเหล่าผู้เล่นเริ่มทำ Mod ออกมา กลับกลายเป็นทำให้เราเริ่มค้นพบปัญหาต่างๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ ทั้งเรื่องอนิเมชั่นตัวละครเอกอย่าง V ที่พอเปลี่ยนมุมมองเป็น Third person เราก็ได้เห็นถึงความเก้ๆ กังๆ ของตัวละครแบบสุดๆ หรือจะเป็นประเด็นร้อนในตอนนี้กับการค้นพบไฟล์เสียงของ V เวอร์ชั่นผู้ชายที่อาจเป็นเบาะแสว่าจริงๆ แล้วเราสามารถจีบตัวละครอย่าง Judy ได้ แม้ว่าตัวละครของเราจะเป็นเพศชาย แต่ทาง CDPR ก็ได้ปัดประเด็นนี้ พร้อมบอกว่าการให้ V เพศชายสามารถจีบ Judy ได้นั้นไม่เคยมีอยู่ตั้งแต่ต้นเลยต่างหาก

สำหรับคนที่ได้เล่นแล้ว คงทราบกันดีว่าการจะจีบแม่สาวคนสวย Judy นั้นก่อนอื่นเลยตัวละครของเราจะต้องเป็นเพศหญิงเท่านั้น (รวมถึง Voice Tone ด้วย) ซึ่งมันก็จะคล้ายคลึงกับอีกหนึ่งตัวละครอย่าง Panam ที่หากเราต้องการจะจีบเธอก็ต้องเล่นเป็น V เพศชายเท่านั้น และด้วยตัวเลือกที่จำกัดนี้เองมันก็ทำให้เหล่าแฟนเกมรู้สึกว่าการจำกัดทางเลือกแบบนี้ดูจะเกินความจำเป็นไปซะหน่อย ด้วยเหตุนี้จึงมีชาว Mod หลายๆ คนบนโลกออนไลน์ที่เริ่มจะทำ Mod ของเกมเพื่อมากลบเงื่อนไขสุดน่ารำคาญนี้ออกไป

แต่ประเด็นสำคัญในครั้งนี้มันก็เริ่มมาจากชาว Mod หลายๆ คนดันไปพบเข้ากับไฟล์เสียงบทพูดของ V เพศชายที่มันจะน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับ Romance Cutscene ซึ่งมันก็เป็นบทที่ตรงกับ V เพศหญิงแบบเป๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็นคำตอบที่ V ให้กับ Judy ที่เราเห็นในเกมมันก็มี Voiceline ของ V เวอร์ชั่นผู้ชายที่ตอบในทิศทางเดียวกันอยู่ด้วย แต่มันก็เป็นเรื่องน่าแปลกว่าทำไมบทพูดเหล่านี้ที่แม้จะถูกบันทึกไว้เรียบร้อยกลับไม่ถูกใส่ลงในเกม

จากประเด็นดังกล่าวมันก็เป็นตัวจุดชนวนให้เหล่าแฟนเกมบางกลุ่มเริ่มที่จะโจมตี CDPR ว่าทางทีมงานแอบตัดคอนเทนท์ภายในเกมออกหรือเปล่า ซึ่งทาง CDPR ก็รีบออกมาปัดประเด็นดังกล่าวให้ตกไป พร้อมกับให้คำอธิบายไว้ว่า “ตัวละคร Judy ถูกวางไว้ให้เป็นตัวละครสำหรับ V เพศหญิงเท่านั้นมาตั้งแต่ต้น” นอกจากนี้ทางตัวแทนของ CDPR ยังได้อธิบายถึงสาเหตุในการบันทึกทุกบทพูดของ V ทั้งสองเวอร์ชั่น (หญิงและชาย) ที่แท้จริงแล้วมันก็เป็นเพียงแค่ปัจจัยในการช่วยเหลือทีมแปลของเกมเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องบทพูดเท่านั้นเอง

และหลังจากที่ทางทีมงานได้ออกมาประกาศ ก็ยังมีผู้เล่นไม่น้อยที่ยังเชื่อว่าจริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นเพียงข้ออ้างจากทางทีมงานและคิดว่ามันเคยมีแผนที่จะเปิดโอกาสให้ V เพศชายสามารถจีบ Judy ได้ แต่สุดท้ายไม่ว่าความจริงมันจะเป็นอย่างไรในตอนนี้เราก็ควรยึดคำประกาศจากทางทีมงานเป็นหลักจะดีที่สุด

Via
gamerant
ที่มา
ign
Back to top button