คอนโซล / พีซี

เรียบร้อยโรงเรียนจีน ! คลิปเทรลเลอร์ Call of Duty: Black Ops Cold War โดนแบนในแดนมังกร

เนื่องจากมีเนื้อหาการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

หลายคนอาจจะทราบกันดีว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ทาง Activision Blizzard ได้ทำการปล่อยทีเซอร์เทรลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดของเกม FPS ชื่อดังอย่างซีรี่ส์ Call of Duty ที่มาในชื่อ Call of Duty: Black Ops Cold War ซึ่งตามชื่อคือตัวเกมจะมีเนื้อหาในช่วงสงครามเย็น ทว่าในตอนนี้ตัวทีเซอร์ดังกล่าวกลับถูกแบนจากประเทศจีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนเหตุผลนั้นก็เพราะภายในตัวคลิปมีการเผยแพร่ Footage การประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน (คลิปเกมเผยแพร่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็นจากทั่วโลก) แต่ต้องขออธิบายเพิ่มเติมก่อน สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1989 เป็นการเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยของสหภาพนักศึกษา ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง บ้างก็เรียกเหตุการณ์นี้ว่าขบวนการประชาธิปไตยปี 89 โดยเริ่มต้นในวันที่ 15 เมษายน แต่ถูกปราบปรามด้วยกำลังในวันที่ 4 มิถุนายน เมื่อรัฐบาลประกาศกฎอัยการศึกและส่งกองทัพเข้ายึดครองส่วนกลางขอกรุงปักกิ่ง กองกำลังทหารจำนวนมากพร้อมรถถังและรถหุ้มเกราะเริ่มขับไล่นักศึกษาออกจากพื้นที่ ทหารบางหน่วยเริ่มใช้กระสุนจริง ทำให้พลเรือนที่ไม่ได้พกอาวุธจำนวนมากเสียชีวิตและบาดเจ็บ เป็นเหตุการณ์อันนองเลือดการสังหารหมู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยมีประมาณยอดผู้เสียชีวิตตั้งแต่หลายร้อยถึงหลายพันคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายพันคน (อ้างอิงข้อมูลจาก BBC และ Wikipedia)

แน่นอนว่าหลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ก็ได้รับคำวิจารณ์เป็นวงกว้างจากชาวเน็ตของประเทศจีนทันที แม้ว่าตัวคลิปสำหรับเหตุการณ์การประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินนั้นจะมีระยะเวลาเพียงแค่หลักวินาทีเองก็ตาม และนั่นทำให้ทีเซอร์ถูกทางการจีนปิดกั้นในทันที ทว่าหลายคนก็ท้วงแย้งว่าคลิปดังกล่าวนั้นเป็นการนำเสนอถึงการแสดงออกเชิงอุดมการณ์ผ่านโลกวิดีโอเกม ทว่าภายหลังได้มีตัวเทรลเลอร์ใหม่อัปเดตแทนที่ โดยแก้ไขด้วยการใส่หน้าจอว่างเปล่าสีดำแต่ยังคงเสียงไว้ตามเดิม คาดการณ์ว่าทางการจีนกังวลว่าคลิปดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความไม่สงบและก่อเกิดฉนวนของการตั้งคำถาม ซึ่งในปัจจุบันประเทศจีนเองก็ประสบปัญหาทั้งภัยธรรมชาติและสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

สำหรับเกม Call of Duty Black Ops: Cold War ถือเป็นตัวเกมลำดับที่ 6 ของ Black Ops ซีรี่ส์ ซึ่งจากตัวอย่างนั้นก็ชัดเจนว่าตัวเกมในภาคนี้จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงช่วงสงครามเย็นในยุคปี ‘60s และ ‘70s ภายในคลิปยังกล่าวถึง Yuri Bezmenov อดีตเจ้าหน้าที่ KGB หรือหน่วยงานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐของสหภาพโซเวียต ตัวเกมพัฒนาโดย Treyarch และ Raven Software จัดจำหน่ายโดยค่าย Activision ซึ่งจะมีการปล่อยข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 สิงหาคมนี้

ที่มา
cbr
Back to top button