Arcade Stadium ถอดธงอาทิตย์อุทัยออกจาก Street Fighter II
สัญลักษณ์แห่งความโหดร้ายในช่วงยุคจักรวรรดิญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

โรงอาบน้ำของ E. Honda ภายในเกม Street Fighter II ถือเป็นฉากที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมากที่สุดฉากหนึ่ง โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมภูเขาไฟฟูจิ , นักแสดงคาบุกิ และธงอาทิตย์อุทัย (Rising Sun) ที่ผนังด้านหลังของฉาก
อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างขึ้นในฉากนี้เสียแล้ว เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า Pomegd (via Hachima) บอกว่ารูปแบบของธงอาทิตย์อุทัย Rising Sun ใน Capcom Arcade Stadium นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

จริง ๆ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะสัญลักษณ์อาทิตย์อุทัย นี้ถูกนำมาใช้ในช่วงที่ญี่ปุ่นออกล่าอาณานิคมเพื่อหวังสร้างวงไพบูลย์ร่วมแห่งมหาเอเชียบูรพา และในสงครามโลกครั้งที่ 2 ธงนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือญี่ปุ่น และนี่คือจุดเริ่มต้นของความเน่าเฟะของธงนี้ เพราะตลอดเวลาของสงครามนั้น ญี่ปุ่นได้กระทำย่ำยีคนในประเทศที่ตนเข้าไปรุกรานอย่างโหดร้าย โดยเฉพาะเกาหลีและจีน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการโต้เถียงกันเกิดขึ้นจำนวนมาก โดยล่าสุดคือกรณีของเกม PUBG ที่ทางผู้พัฒนาเกมต้องออกมาขอโทษด้วยตนเอง และลบสัญลักษณ์นั้นทิ้งไป ไปจนถึงต่างหูของ Tanjiro จากการ์ตูนเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร ที่เคยถูกแอนตี้อยู่ช่วงหนึ่งเพราะรูปในต่างหูดันไปคล้ายกับสัญลักษณ์อาทิตย์อุทัย Rising Sun รวมไปถึงภายในเกม Street Fighter V: Arcade Edition ก็มีการปรับแก้สัญลักษณ์นี้โดยมีการลบลำแสงรอบดวงอาทิตย์ออกไป แต่ยังคงเหลือดวงอาทิตย์เอาไว้

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวใน Capcom Arcade Stadium โดย Pomegd ยังชี้ให้เห็นว่าธงของ Fei Long นักสู้ชาวฮ่องกงกลายเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีนแทนที่จะเป็นฮ่องกงเหมือนเกม Street Fighter 30th Anniversary Collection หรือในขณะที่เกมออกวางจำหน่ายก่อนหน้านี้ธงของอังกฤษในฮ่องกง Pomegd ตั้งข้อสังเกตว่า Zangief ยังคงมีค้อนและเคียวของ U.S.S.R. อยู่







