ข่าว

เมื่อแฮกเกอร์พิสูจน์ว่า Doom บนเครื่อง Neo Geo ไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้

เดินหน้าสานต่อตำนานไม่สิ้นสุด

จากที่เคยมีคำกล่าวอ้างจาก Modern Vintage Gamer หรือ MVG ว่าการรันเกม Doom บน Neo Geo นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง เนื่องจากข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ที่เป็นระบบแสดงผลแบบ Sprite และไม่มี Frame buffer แต่ดูเหมือนว่าเหล่านักพัฒนาสายแฮกเกอร์จะมองเป็นโอกาสมากกว่าอุปสรรค ล่าสุดจึงมีสองโปรเจกต์ใหญ่ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเหล่าเกมเมอร์สายมอดสามารถเค้นประสิทธิภาพจากเครื่องเกมยุคคลาสสิกออกมาได้เกินคาด

โปรเจกต์แรกคือ Doom64KB ของ FrenkelS ที่ดัดแปลงเอนจินเกมมาจากเครื่องพีซีในยุค 80 โดยใช้การเขียนโค้ดเพื่อสร้าง Frame buffer จำลองขึ้นจากส่วนแสดงผล Fix layer ซึ่งปกติจะเอาไว้ใช้แสดงเมนูหรือ HUD เท่านั้น ผลลัพธ์ที่ได้แม้ความละเอียดจะลดลงเหลือเพียงบล็อกพิกเซลขนาดใหญ่และรองรับสีจำกัด แต่ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าตื่นเต้นในการนำเกมแอ็กชันสุดมันส์มาอยู่บนหน้าจอ Neo Geo

อีกหนึ่งความพยายามที่น่าสนใจคือ Doom-NG ที่เลือกใช้ระบบ VSlice renderer เพื่อจัดการกับแผนที่ที่ซับซ้อนของ Doom โดยการเรนเดอร์ภาพแบบแถบแนวตั้งเพื่อจำลองมุมมองของผู้เล่นบนฮาร์ดแวร์ของ Neo Geo ซึ่งสามารถแสดงผลเรขาคณิตของฉากได้แม่นยำกว่า แม้ภาพที่ออกมาจะมีลักษณะเป็นเส้นริ้วและมีรอยหยักอยู่บ้างจากการแสดงผลแบบสเกล Sprite แต่ก็สามารถเดินสำรวจได้อย่างอิสระและมีความลื่นไหลที่น่าประทับใจ

แม้ทั้งสองโปรเจกต์นี้จะยังมีข้อจำกัดด้านภาพที่อาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบเหมือนเวอร์ชันดั้งเดิม และยังต้องอาศัยการพัฒนาเพิ่มเติมทั้งเรื่องระบบ AI ของศัตรู เสียงประกอบ รวมถึงการเลือกใช้อาวุธ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการตบหน้าความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหากมีความมุ่งมั่นและเทคนิคที่ฉลาดพอ การรีดเร้นพลังจากฮาร์ดแวร์ยุคเก่าก็ทำได้เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด

สิ่งที่น่าสนใจคือการนำเสนอในมุมมองของ MVG ผ่านวิดีโอล่าสุดที่เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละโปรเจกต์ให้เห็นชัดเจน โดยเขายอมรับในความพยายามที่สามารถทำให้ Doom รันบน Neo Geo AES+ ได้จริง ซึ่งเป็นความสำเร็จที่แม้แต่นักพัฒนาในยุค 90 เองก็คงนึกไม่ถึงว่าเครื่องเกมในสมัยนั้นจะสามารถทำอะไรแบบนี้ได้ หากมีการตั้งค่าที่เหมาะสมและโอเวอร์คล็อกความเร็วเครื่องให้สูงขึ้นอีกนิด

สุดท้ายนี้ การท้าทายสิ่งที่ใครหลายคนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้ชุมชนนักพัฒนาได้แสดงฝีมือออกมาอย่างเต็มที่ ถึงแม้จะยังไม่สามารถนำไปวางจำหน่ายเป็นสินค้าในยุคก่อนได้ แต่ผลงานเหล่านี้ก็เป็นเครื่องยืนยันว่าความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์นั้นไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์เก่าแค่ไหนหรือมีข้อจำกัดอย่างไรก็ตาม เชื่อได้เลยว่าในอนาคตเราจะได้เห็นอะไรที่เหนือชั้นกว่านี้บนเครื่อง โน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่เครื่องเกมคอนโซลในปัจจุบันแน่นอน

ที่มา
Arstechnica

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button