เทคโนโลยี

Intel เตรียมส่งซีพียู Raptor Lake Next ลงตลาดต้นปี 2027

ได้ไปต่ออีกปีพร้อมรองรับ DDR4

มีรายงานว่า Intel กำลังซุ่มพัฒนาซีพียูซีรีส์ใหม่ที่อาจใช้ชื่อว่า Raptor Lake Next เพื่อมาเติมเต็มตลาดในช่วงต้นปี 2027 นี้ โดยซีพียูรุ่นนี้ไม่ได้มาเพื่อแทนที่ของใหม่ แต่จะวางจำหน่ายควบคู่ไปกับสถาปัตยกรรม Nova Lake ที่กำลังจะเปิดตัว เรียกได้ว่าเป็นการยืดอายุการใช้งานซ็อกเก็ต LGA 1700 ให้ยาวนานขึ้นไปอีกระดับ หลังจากที่รับใช้แฟนๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายปี

เหตุผลหลักที่ Intel ตัดสินใจเดินหมากเกมนี้มาจากการที่ราคาของแรม DDR5 ยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ทำให้ความต้องการแรม DDR4 ในตลาดโลกยังคงมีอยู่อย่างมหาศาล ทางบริษัทจึงมองว่าการออกซีพียูที่รองรับซ็อกเก็ตเดิมและทำงานร่วมกับแรม DDR4 ได้ จะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าและตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการสร้างเครื่องคอมพิวเตอร์งบประมาณประหยัดแต่ยังมีประสิทธิภาพการใช้งานที่น่าพอใจ

ในด้านสเปกมีการคาดการณ์ว่าจะแบ่งออกเป็นซีรีส์ Core 3, Core 5 และ Core 7 โดยไม่มีรุ่น Core 9 ออกมาในล็อตนี้ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่เทคโนโลยีภายในที่อาจมีการใช้แคชแบบอสมมาตรหรือ Asynchronous Cache Slices ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแม้ในรุ่นที่ปิดการทำงานของคอร์บางส่วนไปแล้ว ช่วยให้การทำงานโดยรวมไหลลื่นยิ่งกว่าเดิมสำหรับผู้ที่กำลังเล็งอัปเกรดคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมนบอร์ด LGA 1700 เดิมอยู่

การเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการเดินตามรอยคู่แข่งอย่าง AMD ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ยืดอายุซ็อกเก็ต AM4 ให้ใช้งานได้ยาวนานจนถูกใจสายประกอบคอมทั่วโลก Intel เองก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าการเปลี่ยนซ็อกเก็ตบ่อยเกินไปอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน การเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเดิมสามารถอัปเกรดแค่ซีพียูโดยไม่ต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่ทั้งหมด น่าจะเป็นทางเลือกที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ยังเป็นเพียงข่าวลือและรายละเอียดจากวงใน ซึ่งทุกอย่างอาจมีการปรับเปลี่ยนได้เสมอจนกว่าจะถึงช่วงเวลาเปิดตัวจริงในช่วงต้นปี 2027 ที่งาน CES การที่ Intel ยังคงให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มที่เสถียรและเข้าถึงง่ายเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและสร้างความอุ่นใจให้กับคนที่ยังไม่พร้อมจะขยับไปสู่มาตรฐานใหม่ที่อาจมีค่าใช้จ่ายแฝงสูงกว่าเดิม

สำหรับสายประกอบเครื่องหรือผู้ที่กำลังวางแผนอัปเกรดคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เก็บเงินรอไว้ เพราะซีพียูตัวใหม่นี้อาจเป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดงบได้มากทีเดียว ในระหว่างนี้ก็ยังสามารถใช้บอร์ดตัวเดิมอย่าง Z690 หรือ Z790 ไปได้ก่อน แล้วค่อยรอดูท่าทีความชัดเจนจาก Intel กันอีกครั้งว่าของจริงจะแรงและคุ้มค่าสมการรอคอยมากน้อยแค่ไหนเมื่อวางจำหน่ายจริงในตลาด

ที่มา
Videocardz

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button