เทคโนโลยี

[รีวิว] Kingston FURY Renegade PCIe 4.0 NVMe M.2 SSD

ที่เก็บข้อมูลสำหรับเกมเมอร์ที่มาพร้อมความเร็ว 7,300MB/s

สำหรับเกมเมอร์แล้วสิ่งที่กวนใจไม่แพ้การ์ดจอและซีพียูที่แรงไม่พอ คงหนีไม่พ้นระยะเวลาในการโหลดระหว่างเล่นเกมที่หากมันช้าจนเกินไปก็คงเสียอารมณ์ไม่อยากที่จะเล่นต่อ ฉะนั้นสิ่งที่จะมาช่วยเราได้คงหนีไม่พ้นที่เก็บข้อมูลโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบ NVMe M.2 และในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ Kingston FURY Renegade PCIe 4.0 NVMe M.2 SSD มาพร้อมกับความเร็วในการอ่านและเขียนที่ 7,300/7,000MB/s ว่าแต่เมื่อนำไปใช้งานเล่นเกมจะเป็นอย่างไรเราไปหาคำตอบกันเลย

image 705

Kingston FURY Renegade PCIe 4.0 NVMe M.2 SSD หรือจะขอเรียกสั้น ๆ ในลำดับต่อไปว่า Kingston FURY Renegade เป็นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD ที่อยู่ในฟอร์มแฟคเตอร์ M.2 2280 มาตรฐานที่เราใช้งานกัน

image 706

ฉะนั้นสิ่งที่ตามมาจากการใช้งานอะไรก็ตามที่เป็นมาตรฐานส่งผลให้เราสามารถที่จะติดตั้งเข้าไปได้ในหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ดสำหรับพีซี เครื่องโน้ตบุ๊ค หรือแม้กระทั่ง PS5 ก็รองรับในการใช้งานได้ในทันที

image 707

สาเหตุที่รองรับการใช้งานร่วมกับ PS5 เนื่องจากเป็นไปตามมาตรฐานที่ทาง Sony ได้ตั้งเอาไว้ เนื่องจากมีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงถึง 7,300MB/s จากข้อกำหนดที่ต้องมี 5,000MB/s เป็นอย่างน้อย ถือว่าเหลือ ๆ สำหรับการใช้งาน

image 708

นอกจากนี้ยังมีแผงกราฟีนอะลูมิเนียมที่ช่วยในการระบายความร้อนสะสมภายในของที่เก็บข้อมูล ให้ไม่มีปัญหาความร้อนสะสมแม้ว่าจะติดตั้งในเครื่องที่มีพื้นที่ในการระบายความร้อนได้ต่ำอย่างโน้ตบุ๊ค

image 709

สำหรับ Kingston FURY Renegade รุ่นที่เราทำการทดสอบในครั้งนี้ เป็นรุ่นที่มาพร้อมกับความจุขนาด 2TB แต่สำหรับใครที่อยากได้ตัวเลือกอื่นไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมีให้เลือกตั้งแต่ 500GB, 1TB, 2TB และสูงสุด 4TB โดยที่ทุกความจุจะมาพร้อมกับความเร็วในการอ่านข้อมูล 7,300MB/s ทั้งหมด แต่ความเร็วในการเขียนข้อมูลหากอยากได้ระดับ 7,000MB/s จะต้องเลือกเป็น 2TB และ 4TB เท่านั้น

image 710

ในเรื่องของความทนทานค่า MTBF ที่มีการระบุเอาไว้อยู่ที่ 1,800,000 ชั่วโมง ซื้อครั้งเดียวแล้วใช้งานกันไปแบบยาว ๆ

image 711

มาดูในส่วนของการทดสอบกัน เริ่มต้นที่ CrystalDiskMark จากการทดสอบพบว่าความเร็วในการอ่านทำไปได้ที่ 6826.36MB/s ในขณะที่ความเร็วในการเขียนข้อมูลทำได้ 5742.15MB/s ถือว่าไม่ได้ต่างไปจากที่ควรจะเป็นมากนัก

image 712

ตามมาด้วยการทดสอบในเรื่องของการเล่นเกมกันบ้าง สิ่งที่เราจะทดสอบกันในส่วนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของระยะเวลาในการโหลดโดยจะเทียบกับ HDD และ SSD ที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ SATA3 ให้ได้เห็นภาพกันด้วย โดยตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งดีภายในกราฟตัวเลขเป็นหน่วยวินาที

บทสรุปของ Kingston FURY Renegade ต้องยอมรับว่าเป็นที่เก็บข้อมูลที่ตอบโจทย์กับเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยสเปคที่มาพร้อมกับความเร็ว 7,300/7,000MB/s ทำให้การตอบสนองในแต่ละอย่างรวดเร็วทันใจ ไม่เพียงเฉพาะการเล่นเกมแต่การทำงานอื่น ๆ ทุกสิ่งที่อยู่ภายในไม่ต้องรอการดีเลย์แต่อย่างใด ด้วยราคาของรุ่นความจุ 2TB อยู่ที่ 15,900 บาท เทียบกับสิ่งที่ได้ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ

ข้อดี

• มาพร้อมกับแผงระบายความร้อนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน

• มีความจุให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ 500GB – 4TB

• ประสิทธิภาพระดับ 7,300/7,000MB/s

• มาพร้อมกับมาตรฐาน PCIe 4.0

• ประกัน 5 ปี

ข้อสังเกต

• บรรจุภัณฑ์เสียหายเมื่อทำการแกะออกมาใช้งาน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Kingston แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Kingston FURY Renegade มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button