เทคโนโลยี

Google เผยในตอนนี้วัยรุ่นเลือกค้นหาผ่าน Instagram และ TikTok มากกว่าแล้ว

เป็นเพียงการยกตัวอย่างผู้ใช้งานอายุ 18-24 ปีในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

เมื่อก่อนตอนที่เราอยากจะหาข้อมูลอะไรสักอย่างแน่นอนว่าเป้าหมายแรกที่เราจะเข้าไปใช้งาน คือการค้นหาผ่าน Google ตัวกลางในการค้นหาที่ไม่ว่าใครอยากรู้อะไรก็มักจะต้องเข้าไปค้นหาจากจุดนี้ อย่างไรก็ตามล่าสุดเหมือนว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเสียแล้ว

มีการให้ข้อมูลออกมาจากผู้บริหารของ Google อย่าง Prabhakar Raghavan ที่ทำหน้าที่ในส่วนงาน Google Knowledge & Information ตัวของเขาได้ให้ข้อมูลว่าในตอนนี้ยอดการเข้าถึงในการค้นหาบางสิ่งบน Google จากกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นเริ่มที่จะลดน้อยลง และตัวแทนที่ก้าวขึ้นมาเป็นจุดศูนย์กลางในการค้นหาคือ Instagram และ TikTok

image 503

ตัวอย่างที่เขาได้ยกมาให้เราได้เห็นภาพคือกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นเวลาที่พวกเขาต้องการหาสถานที่สำหรับมื้อกลางวัน พวกเขาจะไม่เข้าไปหาที่ Google หรือ Google Maps อีกต่อไป แต่จะผ่านตัวกลางของ 2 แพลตฟอร์ม Instagram และ TikTok แทน ซึ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นการศึกษาจากผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาที่มีช่วงอายุระหว่าง 18-24 ปี

แน่นอนว่าทาง Google เองคงจะไม่ยอมปล่อยให้ยอดผู้ใช้งานหายไปเรื่อย ๆ และหากให้ว่ากันตามจริงแล้ว การค้นหาข้อมูลผ่าน Google ก็ยังคงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนทำกันอยู่ เพียงแต่สำหรับผู้ใช้งานบางส่วน อาจจะมองว่าการหาข้อมูลบางประเภทในแพลตฟอร์ม Instagram และ TikTok ตอบโจทย์กว่าในแง่ของการเห็นภาพสะท้อนจากผู้ที่ไป ณ สถานที่ดังกล่าวจริง

ที่มา
techcrunch

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button