Apple เปิดตัว iPad รุ่นที่ 11 พร้อมชิป A16 และพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB
ไม่รองรับการใช้งาน Apple Intelligence

หลังจากรอคอยมานานกว่า 2 ปี ในที่สุดก็มี iPad รุ่นเริ่มต้นใหม่วางจำหน่ายแล้ว Apple เพิ่งประกาศเปิดตัว iPad รุ่นที่ 11 อย่างไรก็ตามหนึ่งในจุดเด่นที่ทางบริษัทมักนำมาให้สินค้ารุ่นใหม่ได้ใช้งานกันอย่าง Apple Intelligence ไม่ได้ถูกรองรับในเครื่องรุ่นใหม่นี้
iPad รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับชิป A16 ที่อัปเกรดขึ้น และพื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นที่ 128GB ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากรุ่นก่อน ราคาเริ่มต้นที่ 12,900 บาท และจะวางจำหน่ายในวันที่ 12 มีนาคมนี้ โดยมีให้เลือกหลายสี ได้แก่ สีฟ้า ชมพู เหลือง และเงิน
ด้วยการเปิดตัวนี้ iPad รุ่นที่ 11 จะเป็น iPad รุ่นใหม่เพียงรุ่นเดียวที่ไม่มี Apple Intelligence ขณะที่ iPad Air รุ่นใหม่ที่ Apple ประกาศในวันเดียวกันนั้นรองรับฟีเจอร์ที่ใช้ AI เช่นเดียวกับ iPad Mini และ iPad Pro ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

iPad รุ่นที่ 10 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้าของอุปกรณ์นี้ เคยสร้างความสับสนให้กับผู้ที่สนใจเมื่อเปิดตัวในปี 2022 ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยขึ้น ชิปที่เร็วขึ้น และหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPad รุ่นที่ 9 แต่ก็มีราคาเริ่มต้นที่ปรับเพิ่มขึ้นมา อย่างไรก็ตามในการเปิดตัวรุ่นใหม่ในครั้งนี้ดูเหมือนว่าทางบริษัทจะกลับไปใช้งานการตั้งราคาแบบเดิมอีกครั้ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจที่จะเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น
โดยรวมแล้วถือเป็นการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างของผู้ที่สนใจที่อยากจะใช้งานอุปกรณ์ของทาง Apple โดยไม่ได้สนใจว่าจะต้องรองรับการใช้งานฟีเจอร์ด้าน AI แถมได้ชิปเซ็ตที่ใช้งานใน iPhone 14 Pro อีกด้วย