เทคโนโลยี

NVIDIA แซงหน้า Microsoft ขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

หลังประสบความสำเร็จในการเดินเกมด้าน AI

เพียงไม่ถึงสองสัปดาห์หลังจากที่ NVIDIA แซงหน้า Apple ขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับสองของโลก ตอนนี้ NVIDIA กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยแซงหน้า Microsoft ด้วยมูลค่าหุ้นที่พุ่งทะยาน ซึ่งได้รับแรงหนุนจากความต้องการชิปที่ใช้สำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เพิ่มสูงขึ้น

เมื่อปิดตลาดหุ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ NVIDIA อยู่ที่ 135.58 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4.60 ดอลลาร์จากวันก่อนหน้า ส่งผลให้มูลค่าตลาดของบริษัทอยู่ที่ 3.335 ล้านล้านดอลลาร์ แซงหน้า Microsoft (3.32 ล้านล้านดอลลาร์) , Apple (3.29 ล้านล้านดอลลาร์) และ Google (2.17 ล้านล้านดอลลาร์)

nvidia market cap

NVIDIA ได้ปรับราคาหุ้นแบบ 10 ต่อ 1 หลังจากวันที่ 7 มิถุนายน ส่งผลให้ราคาหุ้นโดยรวมลดลง แต่ด้วยการเติบโตของมูลค่าบริษัท ราคาหุ้นของ NVIDIA พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้น 160% ในปี 2024 และเพิ่งทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

NVIDIA รายงานรายได้มากกว่า 26 พันล้านดอลลาร์ในรายงานผลประกอบการล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Blackwell GPU ใหม่ในปลายปีนี้ ซึ่ง B200 ถูกขนานนามว่าเป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดในโลก Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA กล่าวว่าหน่วย Blackwell จะมีราคาอยู่ที่ 30,000 ถึง 40,000 ดอลลาร์และบริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวชิป AI ใหม่ทุกปี

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ NVIDIA นั้นมาจากความต้องการชิปที่ใช้สำหรับ AI ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งใช้ในหลากหลายแอปพลิเคชัน รวมถึงรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า NVIDIA กลายเป็นผู้เล่นหลักในตลาด AI ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และความมุ่งมั่นที่จะลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button