เทคโนโลยี

เผยรายชื่อรหัสผ่านที่มีการใช้งานมากที่สุดในปี 2023

หน้าเดิมยังคงติดอันดับกันอย่างพร้อมเพรียง

NordPass ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งรหัสผ่านประจำปี 2023 โดยที่มีการเปลี่ยนแปลงของอันดับภายใน 10 อันดับแรก แน่นอนว่ารหัสผ่านที่มีการใช้งานบ่อยเราสามารถที่จะคาดเดาได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น 123456, 1234, 12345 ล้วนแล้วแต่ยังถูกนำมาใช้งานจนถึงปัจจุบัน

ขณะที่รหัสผ่านที่มีการใช้งานมากที่สุดเมื่อปีก่อนได้ถูกลดอันดับลงมาเหลือเพียงที่ 7 เท่านั้นอย่าง password ขณะที่รหัสผ่านที่น่าสนใจอีกหนึ่งรหัสคงหนีไม่พ้น Aa123456 ที่น่าจะเป็นความง่ายของผู้ใช้งานเวลาที่เจอกับข้อกำหนดการตั้งรหัสผ่านที่ต้องมีการผสมตัวอักษรพิมพ์เล็กและใหญ่เข้าด้วยกัน

image 71

ขณะที่รหัสผ่านซึ่งไม่คาดว่าจะมีการติดอันดับคนตั้งเยอะที่สุดอย่างเช่น UNKNOWN เข้ามาเป็นอันดับที่ 11 ที่แม้ว่าจะดูไม่มีความปลอดภัยในการตั้งรหัสผ่านก็ตาม แต่จากข้อมูลของ NordPass ต้องใช้เวลาประมาณ 17 นาทีถึงจะสามารถเข้าถึงรหัสผ่านได้ ขณะที่ Eliska81 อยู่ในอันดับที่ 40 โดยไม่แน่ใจว่าตั้งรหัสดังกล่าวจากสาเหตุใด

จาก 200 รหัสผ่านที่มีการรายงานในครั้งนี้ มีรหัสผ่านที่ต้องใช้เวลากว่า 23 วันถึงจะสามารถแกะได้คือ admintelecom อยู่ในอันดับที่ 54 ของรายชื่อ ใครที่ใช้งานรหัสผ่านเหล่านี้อยู่ก็ควรที่จะเปลี่ยนแนวทางการตั้งรหัสผ่านใหม่กันได้แล้ว

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button