เทคโนโลยี

[รีวิว] WD_BLACK SN770 สุดยอดที่เก็บข้อมูลที่ช่วยยกระดับการเล่นเกมของคุณ

อัปเกรดประสิทธิภาพในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม

หากจะให้กล่าวถึงแบรนด์ที่เก็บข้อมูลซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในตอนนี้ต้องยอมรับว่า WD เป็นหนึ่งในผู้นำที่ได้รับการยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปหรือเหล่าเกมเมอร์ และในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับที่เก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 อีกหนึ่งรุ่นอย่าง WD_BLACK SN770 ที่สุดของความพร้อมทั้งในปัจจุบันและอนาคตด้วยการรองรับการเชื่อมต่อแบบ PCIe 4.0

แน่นอนว่าหน้าตาของ WD_BLACK SN770 ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่ออกมาให้เราใช้งาน ยังคงความเป็นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 ที่มีขนาดแบบ 2280 ใช้งานได้สำหรับพีซีและโน้ตบุ๊ค (ส่วน PS5 สามารถใช้งานได้แต่หากเอาตามมาตรฐานต้องมี heatsink เสียหน่อย)

image 1121

ในส่วนของตัวเลือกที่เราได้มาทดสอบในครั้งนี้จะเป็นรุ่นความจุ 1TB แต่สำหรับใครที่อยากได้ตัวเลือกอื่น ๆ ในรุ่นนี้ก็มีให้เลือกตั้งแต่ 250GB ไปจนถึง 2TB มาพร้อมกับราคาที่สมเหตุสมผลกับประสิทธิภาพที่ได้อย่างอัตราการอ่านข้อมูลสูงสุดที่ 5,150 MB/s พร้อมกับอัตราการเขียนข้อมูลที่ 4,900 MB/s (ตัวเลขเฉพาะรุ่น 1TB)

image 1122

ภายในกล่องนอกจากตัว WD_BLACK SN770 สิ่งที่ให้มาจะเป็นคู่มือนอกเหนือจากนั้นไม่มีอะไรพิเศษ

image 1123

การติดตั้งไม่มีอะไรซับซ้อนเพียงแค่นำไปติดตั้งบริเวณพอร์ต M.2 บนเมนบอร์ดก็พร้อมสำหรับใช้งานแล้ว หรือใครที่เมนบอร์ดไม่มีพอร์ต M.2 มาให้ก็สามารถที่จะใช้งานตัวแปลง PCIe มาแทนได้ แต่ไม่แนะนำเนื่องจากจะส่งผลให้ความเร็วที่ได้ลดหายไปอีกพอสมควร

image 1124

หากใครที่ใช้งานที่เก็บข้อมูลของ WD มาน่าจะคุ้นเคยกับเครื่องมือที่ชื่อว่า Dashboard เป็นอย่างดี โดยภายในเราสามารถที่จะตรวจสอบสถานะต่าง ๆ ของที่เก็บข้อมูลได้ เช่นเดียวกับการปรับแต่งหรือปรับไปใช้งาน Gaming Mode ที่จะช่วยเพิ่มการตอบสนองให้เหมาะกับการเล่นเกมได้มากกว่าเดิม

image 1125
image 1126
image 1127

สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลที่เราจะได้จาก WD_BLACK SN770 ความจุ 1TB เมื่อใช้งานจริงจะเหลืออยู่ที่ 931GB ซึ่งก็ถือว่ายังเยอะพอสำหรับการใช้งาน สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพด้วย CrystalDiskMark สามารถที่จะทำได้ตามที่มีการระบุเอาไว้ โดยสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลไปได้ที่ 5,286 MB/s ขณะที่การเขียนข้อมูลอยู่ที่ 4,922 MB/s 

image 1128
image 1129

ขณะที่การเล่นเกมก็ช่วยในเรื่องของการโหลดที่เกิดขึ้นภายในเกมได้ดีกว่า SSD แบบ SATA ทั่ว ๆ ไปได้เช่นกัน

บทสรุปของ WD_BLACK SN770 คงต้องบอกว่าเป็นที่เก็บข้อมูลที่น่าสนใจอย่างมากด้วยความที่รองรับมาตรฐาน PCIe 4.0 ช่วยให้สามารถตอบสนองกับการใช้งานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี การเปิดเอกสาร เล่นเกม รับรองว่ากดเปิดแล้วแทบจะมาทันที ด้วยราคา 4,390 บาท ในรุ่นความจุ 1TB ถือว่าคุ้มค่าอย่างมากกับสิ่งที่ได้รับ

จุดเด่น

– รองรับอัตราการอ่านข้อมูลที่สูงถึง 5,150 MB/s

– รองรับการใช้งานด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0

– มีความจุให้เลือกหลากหลายขนาด

– รองรับการปรับแต่งด้วย Gaming Mode

– ราคาสมเหตุสมผล

จุดสังเกต

– หากต้องการที่เก็บข้อมูลพร้อม heatsink อาจต้องขยับขึ้นไปใช้งานเป็น WD_BLACK SN850 แทน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง WD แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง WD_BLACK SN770 มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button