เทคโนโลยี

ผลทดสอบใหม่ของ FSR 2.0 ช่วยให้ได้เฟรมเรทเพิ่มขึ้นจริง

แม้เป็นชิปกราฟิกภายในตัวที่ไม่ได้ใช้งานการ์ดจอแยกก็ตาม

การมาถึงของ FidelityFX Super Resolution (FSR) 2.0 ของทาง AMD มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่สองเรื่องด้วยกัน อย่างแรกคือมันมอบประสิทธิภาพในการแสดงผลที่ดีกว่า FSR 1.0 อย่างเห็นได้ชัด ขณะที่อีกเรื่องคือการรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่เพียงแต่ AMD ยังรวมไปถึงการ์ดจอรุ่นเก่าของ NVIDIA ที่ไม่รองรับการใช้งาน DLSS ก็ยังสามารถที่จะใช้งานได้

แต่ดูเหมือนว่าการทดสอบใหม่ที่ออกมาจะสร้างเรื่องน่าประหลาดใจได้มากยิ่งขึ้น เมื่อมีการนำไปใช้งานกับกราฟิกภายในของ Intel Core i7-1165G7 ที่ใช้งานเป็น Intel Iris Xe พบว่าสามารถที่จะเพิ่มเฟรมเรทในการเล่นเกมที่ความละเอียด 720p กับเกม Deathloop ได้อย่างชัดเจน มีเฟรมเรทที่เพิ่มมากขึ้นราว 16 เปอร์เซ็นต์

image 1337

เฟรมเรทที่เพิ่มขึ้นช่วยให้สามารถที่จะเล่นเกมด้วยเฟรมเรทที่มากกว่า 30fps ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และต้องไม่ลืมว่าที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้คือซีพียูที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกภายในเมื่อราว 2 ปีที่แล้ว การที่ช่วยให้สามารถเล่นเกมในสมัยปัจจุบันได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งการ์ดจอ จึงทำให้ FSR 2.0 เป็นคำตอบที่น่าสนใจไม่น้อย

การทดสอบในครั้งนี้น่าจะสะท้อนให้ผู้พัฒนาเกมเลือกที่จะทำให้เกมของตัวเองรองรับการเปิดใช้งาน FSR 2.0 มากกว่า DLSS ของทาง NVIDIA ที่มีการจำกัดจำนวนของอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เอาไว้ ด้วยผลลัพธ์ที่ถูกเปิดเผยออกมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจอะไรหากเราจะได้เห็นเกมที่รองรับเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ที่มา
arstechnica

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button