เทคโนโลยี

เผยสถิติการเข้าเว็บไซต์ละเมิดเนื้อหาลิขสิทธิ์พุ่งสูงขึ้นจากปีก่อน

คิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นกว่า 21.9 เปอร์เซ็นต์

ช่วงที่ผ่านมาแม้ว่าเราจะคิดว่าในตอนนี้ปัญหาการรับชมเนื้อหาผิดลิขสิทธิ์หรือที่เรามักจะต่อท้ายกับสิ่งเหล่านี้ด้วยคำว่า “เถื่อน” ลดลง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้น หลังจากที่มีการรายงานออกมาจาก MUSO ที่เขาได้ทำการเก็บสถิติข้อมูลเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์ออกมาให้เราได้ทราบกัน

image 792

การเก็บสถิติในระยะเวลา 8 เดือนตั้งแต่มกราคมถึงสิงหาคม 2022 พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 21.9 เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับปีก่อน คิดเป็นตัวเลขการเข้าถึงกว่า 141,700,000,000 ครั้ง นั่นคือยอดรวมการเข้าถึงเนื้อหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีรีย์ ภาพยนตร์ เพลง และอื่น ๆ

สาเหตุที่ทำให้มีการเข้าถึงเนื้อหาผิดลิขสิทธิ์เหล่านี้สูงขึ้นมีคำอธิบายออกมามากมาย แต่ที่น่าสนใจอาจเป็นเรื่องของความคุ้มค่าที่จะจ่ายเงินเพื่อรับชม เนื่องจากแม้ว่าบริการสตรีมมิ่งในปัจจุบันจะไม่ได้มีราคาสูงนัก แต่สำหรับบางคนอาจมองว่าการจ่ายเงินเพื่อดูเนื้อหาเพียงเรื่องเดียวอาจไม่คุ้มค่า เลยตัดสินใจที่จะดูแบบเถื่อนแทน ขณะที่อีกส่วนมองว่าเนื่องจากบริการสตรีมมิ่งที่มีหลากหลายแบรนด์ทำให้จ่ายทุกอย่างไม่ไหว

image 793

ประเทศที่มีการเข้าถึงเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดจากการเก็บสถิติพบว่าตกเป็นของสหรัฐอเมริกา รัสเซีย อินเดีย จีน และฝรั่งเศส ขณะที่การเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้จากสถิติพบว่าเป็นการเข้าถึงหน้าเว็บโดยตรง รองลงมาเป็นการเข้าผ่าน search engine ข้อมูลในส่วนนี้พอจะบอกเราได้ว่าคนที่เข้าถึงมีเว็บไซต์ในใจแล้วนั่นเอง

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button