เทคโนโลยี

พบผู้ใช้งานถูกหลอกด้วยวิธีฟิชชิ่งบน OpenSea

สูญเงินรวมกันกว่า 1.7 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากที่จะอธิบายที่เกิดขึ้นต่อไปนี้ว่าใช่การขโมยหรือไม่ แต่มันก็เกิดขึ้นไปแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้เสียหายกว่า 32 ราย ที่ต้องสูญเสีย NFT ที่ได้ทำการจ่ายเงินเพื่อซื้อไปบนเว็บไซต์ตัวกลางชื่อดังอย่าง OpenSea สร้างความเสียหายรวมมูลค่ากว่า 1.7 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เกิดความตื่นตระหนกขึ้นทาง CEO ของเว็บไซต์อย่าง Devin Finzer ได้ยืนยันว่ารูปแบบที่เกิดการจู่โจมในครั้งนี้เหมือนกับรูปแบบฟิชชิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ตามอีเมล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เพียงแค่มาในรูปแบบของ NFT เท่านั้น ตามปกติแล้วการจะซื้อขาย NFT จะมีลายเซ็นของตัวผู้ขาย ซึ่งในส่วนนี้น่าจะมีการหลอกลวงเกิดขึ้นให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหลงเข้าไปกรอกข้อมูลจากเว็บไซต์ภายนอก พูดง่าย ๆ ว่าโดนหลอกดักข้อมูลจากภายนอกแล้วนำมาใช้ภายในแพลตฟอร์มของ OpenSea

image 847

ตัวของ Finzer ได้ระบุว่าบัญชีที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ดูจะได้ยุติการเข้าถึงกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงไปเรียบร้อยแล้ว และงาน NFT บางส่วนได้ถูกนำกลับคืนมา แต่ไม่ใช่ทุกกรณีที่จะจบลงด้วยความสวยงาม หากใครจำกันได้น่าจะเคยได้ยินข่าวที่ผู้สร้างงาน Evolved Ape NFT ได้ชิ่งหนีไปพร้อมกับเงินกว่า 2.7 ล้านดอลลาร์ พร้อม ๆ กับความหวังที่จะได้เห็นเกมต่อสู้ที่มีตัวละครจากงาน NFT เหล่านี้

ช่วงที่ผ่านมาเราน่าจะได้เห็นข่าวที่ไม่ดีออกมาจากแพลตฟอร์มของ OpenSea เป็นจำนวนมาก และคงต้องบอกว่ามันชวนให้ภาพลักษณ์ของแพลตฟอร์มดูไม่ปลอดภัยขึ้นมาทันที แต่ในทางกลับกันหากแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือยังไม่สามารถไว้ใจได้ ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะหาแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยในตอนนี้

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button