เทคโนโลยี

อาจได้ข้อสรุปในการเปลี่ยนไปใช้งาน USB-C เร็วกว่าที่คาดไว้

การเปลี่ยนแปลงที่ทาง Apple อาจจะต้องปรับตัวในอีกไม่ช้า

เราน่าจะได้ยินข่าวที่ทางสหภาพยุโรปได้มีการนำเสนอแนวคิดที่จะมีการบังคับให้บริษัทต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ตที่เป็นมาตรฐานสากล ลดการใช้งานพอร์ตที่บริษัทแต่ละแห่งคิดค้นขึ้นมาเอง ล่าสุดดูเหมือนว่าข้อกำหนดดังกล่าวจะถูกผลักดันให้มีการใช้งานในไม่ช้าแล้ว

โดยทาง EC จะมีการนัดพบกันภายในวันที่ 7 มิถุนายนนี้โดยคาดว่าจะเป็นการสรุปประเด็นดังกล่าวว่าจะจบลงเช่นใด แต่เชื่อได้เลยว่ายังไงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งทาง Apple ได้ออกมาแสดงความตั้งใจอย่างชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับข้อกำหนดในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

image 824

ทาง Apple มองว่าการเปลี่ยนไปใช้งานพอร์ต USB-C ไม่ได้เป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงไปจากเดิมเท่าไหร่นัก ไหนจะเรื่องปัญหาที่อาจจะตามมาจากการเปลี่ยนไปใช้งานพอร์ตดังกล่าวที่จะส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน และผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอีกด้วย แต่ทาง EC ยืนยันว่ายังไงก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมันดูคุ้มค่ากว่าในภาพรวมสำหรับการปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ในตอนนี้

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าข้อกำหนดดังกล่าวหากมีการประกาศใช้งานจริงภายในเดือนมิถุนายนแล้วหลังจากนั้น บริษัทต่าง ๆ จะปรับตัวได้เร็วเพียงใด ในส่วนของผู้ผลิตพีซีได้มีการเปลี่ยนแปลงไปก่อนแล้วด้วยการเพิ่มพอร์ต USB-C เข้าไป ที่เห็นจะเป็นปัญหามากที่สุดคงหนีไม่พ้นทาง Apple ที่ดูจะยังไร้วี่แววในเร็ว ๆ นี้

ที่มา
notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button