เทคโนโลยี

NVIDIA และ MediaTek เตรียมร่วมมือพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพา

หากสำเร็จอาจพลิกประสบการณ์ผู้ใช้งานในอนาคต

มีข่าวลือหนาหูว่า NVIDIA และ MediaTek กำลังร่วมมือกันพัฒนาชิปที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเครื่องเล่นเกมพกพา การจับมือกันครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมนี้คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างมาก โดยผสานประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของโปรเซสเซอร์ Arm เข้ากับความสามารถด้านกราฟิกอันทรงพลังของ NVIDIA

สิ่งที่ทำให้ความร่วมมือครั้งนี้น่าสนใจคือประโยชน์ที่ชิปดังกล่าวจะมอบให้ โปรเซสเซอร์ Arm ขึ้นชื่อในเรื่องประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญของเครื่องเล่นเกมพกพา ส่วนกราฟิกของ NVIDIA จะยกระดับประสิทธิภาพเหนือกว่าชิป AMD ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจทรงพลังกว่าแม้กระทั่งชิปที่พบใน ASUS ROG Ally และ Lenovo Legion Go ผู้เล่นสามารถคาดหวังประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหล เต็มไปด้วยรายละเอียด และสมจริงยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี DLSS และ Ray-Tracing ของ NVIDIA

6txZA9aMNyPCkd8PpW4gGS 650 80.jpg

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามที่รอการพิสูจน์อยู่ ข้อมูลเกี่ยวกับความร่วมมือนี้ยังคงคลุมเครือ บทบาทที่แน่นอนของแต่ละบริษัทยังไม่ชัดเจน MediaTek อาจนำเสนอความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์พกพา ช่วยให้เทคโนโลยี GPU ที่ทรงพลังของ NVIDIA เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน อีกทางหนึ่ง MediaTek อาจทำหน้าที่จัดการส่วนประมวลผลหลักด้วยคอร์ Arm ทั่วไป ในขณะที่ NVIDIA มุ่งเน้นไปที่กราฟิกเป็นหลัก

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดน่าจะเป็นการปรับให้ซอฟต์แวร์ทำงานได้อย่างราบรืนบนโปรเซสเซอร์ Arm การทำให้เกมทำงานได้อย่างราบรื่นบนโปรเซสเซอร์ Arm ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม ด้วยทรัพยากรและเครือข่ายในอุตสาหกรรมของ NVIDIA พวกเขามีโอกาสที่ดีที่จะเอาชนะอุปสรรคนี้ได้

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button