เทคโนโลยี

ผู้ใช้งานบางส่วนถอนการติดตั้งตัวป้องกันโฆษณาหลัง YouTube ปรับนโยบายใหม่

วิธีการรับมือที่เริ่มจะส่งผลลัพธ์ออกมาให้เห็นได้จริง

มาตรการรับมือตัวป้องกันโฆษณาของ YouTube เมื่อเร็ว ๆ นี้ส่งผลให้มีผู้ใช้ถอนการติดตั้งส่วนเสริมดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทต่าง ๆ เช่น AdGuard และ Ghostery AdGuard รายงานการถอนการติดตั้งส่วนขยาย Chrome ที่เพิ่มขึ้น โดยมีผู้ถอนการติดตั้งมากกว่า 11,000 รายทุกวันนับตั้งแต่ YouTube นำการเปลี่ยนแปลงไปใช้

ตัวเลขนี้เปรียบเทียบกับการถอนการติดตั้ง 6,000 ครั้งต่อวันก่อนการบังคับใช้ เฉพาะในวันที่ 18 ตุลาคม มีคน 52,000 คนถอนการติดตั้ง AdGuard แม้จะมีการถอนการติดตั้ง แต่การติดตั้งเวอร์ชันที่ต้องชำระเงินของ AdGuard ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของ YouTube ก็เพิ่มขึ้น

image 257

Ghostery ซึ่งเป็นบริษัทปิดกั้นโฆษณาอีกแห่งหนึ่ง รายงานการใช้งานแบบคงที่ในเดือนตุลาคม เนื่องจากพบว่ามีการติดตั้งและถอนการติดตั้งเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ใช้มากกว่า 90% ที่ตอบแบบสำรวจระบุว่าถอนการติดตั้ง Ghostery เนื่องจากเครื่องมือนี้ใช้งานไม่ได้กับ YouTube อีกต่อไป ผู้ใช้บางรายพยายามค้นหาวิธีแก้ปัญหา เช่น การเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์อื่น เช่น Microsoft’s Edge ส่งผลให้การติดตั้ง Edge เพิ่มขึ้น 30% ในเดือนตุลาคม เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน

การรับมือของ YouTube มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ที่เข้าถึงแพลตฟอร์มผ่าน Chrome บนแล็ปท็อปและเดสก์ท็อป โฆษณา YouTube กลายเป็นแหล่งรายได้สำคัญของ Google โดยมีการขายโฆษณาบนแพลตฟอร์มอย่างมาก เพื่อตอบสนองต่อรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากโฆษณา YouTube จึงสนับสนุนให้ผู้ใช้สมัครสมาชิก YouTube Premium ซึ่งจะลบโฆษณาออกไป

ที่มา
Engadget

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button