เทคโนโลยี

กองทัพยูเครนเริ่มใช้ Steam Deck เป็นอุปกรณ์บังคับปืนกลสงคราม

ในเมื่อตัวเครื่องเป็น Mini PC อยู่แล้วจึงไม่น่าแปลกที่จะมีการนำมาประยุกต์ใช้

หากมองผิวเผิน Steam Deck อาจจะเป็นเหมือนกับเครื่องเล่นพกพาเท่านั้น แต่ความจริงแล้วเจ้าอุปกรณ์นี้ก็คือคอมพิวเตอร์รูปแบบ Mini PC แบบมีปุ่มกดหรืออนาล็อกบังคับ ซึ่งทาง Valve ก็เปิดโอกาสให้ผู้ที่เป็นเจ้าของสามารถดัดแปลงเพื่อใช้งานได้หลากหลายแบบเช่นเดียวกับการรองรับระบบ Desktop ให้เข้าสู่หน้าจอระบบปฏิบัติการณ์ Linux ในการเข้าอินเทอร์เน็ต ดูหนัง หรือพิมพ์งานก็ได้สบายๆ

ล่าสุด สื่อต่างท้องถิ่นของประเทศยูเครน TRO Media ได้นำเสนอภาพการทำงานของอุปกรณ์โจมตีระยะไกลซึ่งเป็นปืนกลรบขนาดปานกลางที่กำลังอยู่ในการพัฒนา โดยได้กล่าวว่าเป็นเครื่องมือที่จะช่วยชีวิตของเหล่าทหารที่อยู่ในสงครามได้ ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจก็คือทางกองทัพยูเครนได้ตัดสินใจใช้ Steam Deck ในฐานะอุปกรณ์บังคับ ซึ่งจะพบว่ามีการใช้แป้นอนาล็อกในการเคลื่อนที่ของปืนพร้อมเริ่มคำสั่งการยิง – หยุดยิงได้

สำหรับตัว Steam Deck เองนั้นก็ถือเป็นอุปกรณ์ Mini PC จากผู้ผลิตใหญ่ที่มีราคาถูกมากที่สุดเครื่องหนึ่งเลย และยิ่งมีการใช้ระบบ Linux พร้อมรองรับการติดตั้ง Windows เช่นเดียวกับสเปคภายในสุดแรงและเครื่องมือจอสัมผัส – พอร์ตเชื่อมต่อที่หลากหลาย จึงไม่น่าแปลกใจที่ทางกองทัพยูเครนจะหยิบมาใช้เป็นตัวเลือกในการทำเครื่องทุ่นแรง เพราะแม้ว่ารุ่นล่างสุดที่มีเนื้อที่ 64GB ก็ยังเพียงพอกับการใช้โปรแกรมควบคุมง่ายๆ อยู่ดี

Steam Deck เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมรูปแบบพกพาจาก Valve ที่ใช้งานระบบ SteamOS และรองรับการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มทั้งหมดด้วยภาพความละเอียด 720P ตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผล APU แบบดัดแปลงเป็น Zen 2 + RDNA 2 ความแรงระดับ 2 เทราฟลอปส์ เพียงพอต่อการเล่นเกมคุณภาพสูงและประหยัดพลังงานในตัว โดยมีขนาดเริ่มต้นสูงสุดที่ 64 – 512GB

ผู้เขียน : GantaroZX

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button