เทคโนโลยี

TSMC อาจลดราคาชิปเซ็ต 3 นาโนเมตรลงเพื่อดึงดูดบริษัทอื่น

AMD และ NVIDIA เตรียมได้รับประโยชน์ในครั้งนี้

สัญญาณดีเริ่มออกมาให้เราได้เห็นกันแล้วหลังจากที่มีรายงานออกมาว่าในตอนนี้ทาง TSMC สามารถที่จะลดราคาของการผลิตชิป 3 นาโนเมตรลงมาได้ จากเดิมที่มีการออกมานำเสนอข้อมูลว่าทางบริษัทมีแผนที่จะเก็บเงินจำนวนกว่า $20,000 ต่อเวเฟอร์ 3 นาโนเมตรในเดือนพฤศจิกายน 2022 เพิ่มขึ้นมา 25 เปอร์เซ็นต์เมื่อนำไปเทียบกับตอนชิป 5 นาโนเมตร

การตัดสินใจขึ้นราคาของ TSMC ทำให้บริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น AMD, NVIDIA, Qualcomm และ MediaTek ต้องกลับมาพิจารณากันใหม่ มีเพียงแค่ Apple ที่ยอมรับการขึ้นราคาดังกล่าวเพื่อที่จะได้นำชิป 3 นาโนเมตรมาใช้งานได้ทันการเปิดตัว iPhone 15 ที่คาดว่าจะมาถึงภายในปีนี้พร้อมการเปลี่ยนแปลง

image 691

แนวโน้มที่คาดว่าจะเกิดการลดราคามาจากการที่ทาง TSMC สามารถผลิตโหนด N3 ได้จำนวนมากเมื่อปลายปี 2022 และคาดว่าโหนด N3E ที่มีประสิทธิภาพและความเสถียรมากกว่าจะออกมาได้ภายในปี 2023 และนั่นน่าจะทำให้สามารถลดราคาลงได้ นำมาสู่การกลับมาอีกครั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง AMD ที่คาดว่าจะเริ่มใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรสำหรับสถาปัตยกรรม Zen 5

เช่นเดียวกับ NVIDIA ที่น่าจะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าเราจะได้เห็นแนวโน้มของราคาชิป 3 นาโนเมตรลงมาจริงหรือไม่ และบริษัทต่าง ๆ จะมีความพร้อมสำหรับการดำเนินการในอนาคตอย่างไร

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button