เทคโนโลยี

Tim Cook เผย Metaverse ยังเป็นสิ่งที่คนทั่วไปยังเข้าถึงได้ยาก

เรื่องของคำนิยามและระยะเวลาต่อสิ่งนี้ยังเป็นคำถาม

แม้ในช่วงที่ผ่านมาเราจะได้เห็นกระแสของ metaverse เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก โดยเฉพาะยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ที่ถึงกับขนาดเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta เพื่อตอบสนองกับการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการ แต่ด้าน Tim Cook ดูเหมือนจะไม่ได้เห็นด้วยกับแนวความคิดนี้เสียเท่าไหร่

เขาได้เปิดเผยความคิดเห็นต่อ metaverse ออกมาผ่านการสัมภาษณ์กับสำนักของอย่าง Bright ซึ่งพอจะสรุปใจความออกมาได้ว่า ตัวของเขายังไม่ค่อยมีความมั่นใจว่าผู้ใช้งานทั่วไปจะมีความเข้าใจและเข้าถึงโลกของ metaverse ได้ อีกทั้งไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่าผู้ใช้งานอยากที่จะใช้เวลาไปกับมันมากน้อยเพียงใด

image 849

การที่เจ้าตัวออกมาพูดแบบนี้อาจชวนให้ประหลาดใจเนื่องจากทาง Apple มีความพยายามที่จะพัฒนาอุปกรณ์ VR และ AR ขึ้นมา แต่ทาง Tim Cook เผยว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้งานในระยะเวลาที่ไม่มากนัก และคนที่ใช้งานคงไม่สามารถที่จะใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานได้

ในช่วงที่ผ่านมามีประเด็นเกี่ยวกับการใช้คำว่า metaverse ออกมามากพอสมควร บางส่วนมองว่าไม่ควรที่จะเรียกว่า metaverse เนื่องจากการจำกัดความของสิ่งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน และแต่ละคนล้วนแล้วแต่ตีความคำดังกล่าวไปคนละทาง ฉะนั้นควรที่จะเลี่ยงใช้คำดังกล่าวไปก่อนจนกว่าที่จะมีมาตรฐานเดียวกัน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button