เทคโนโลยี

TikTok ยอมรับพนักงานบางส่วนมีอำนาจในการโปรโมทเนื้อหาได้จริง

แต่คิดเป็นสัดส่วนในการแสดงผลสำหรับผู้ชมเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์ต่อวัน

TikTok ได้ยืนยันว่าพนักงานภายในบริษัทบางคนที่ทำงานภายในสหรัฐฯ สามารถที่จะทำการเลือกได้ว่าจะโปรโมทคลิปภายในแพลตฟอร์มบางส่วนได้ เพื่อเป็นการทำให้ผู้คนได้รู้จักกับครีเอเตอร์หน้าใหม่หรือช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในกับผู้ใช้งาน หลังจากที่มีประเด็นเรื่องของปุ่มลับภายในที่เรียกว่า Heating เพื่อเลือกคลิปที่ต้องการให้กับผู้ใช้งานได้ทันที โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าผู้ใช้งานสนใจที่จะรับชมมันหรือไม่

เนื้อหาทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นมาจากการเปิดเผยข้อมูลจากทาง Forbes และการออกมายืนยันการมีอยู่ของปุ่มดังกล่าว เป็นทาง TikTok ที่ออกมายอมรับกับสื่อดังกล่าวด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าวคิดเป็นเพียงแค่ 1-2 เปอร์เซ็นต์ในการรับชมรายวันทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นเท่านั้น ส่วนสิ่งอื่น ๆ ที่ผู้ใช้งานได้รับชมไปจะเป็นการคัดเลือกมาจากอัลกอริทึมที่อ้างอิงตามความสนใจเท่านั้น

image 613

นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนักเนื่องจากมีการรายงานออกมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้วว่าทาง TikTok สามารถที่จะชี้นำให้ผู้คนในแพลตฟอร์มได้โดยเฉพาะในเรื่องของการเมืองและธุรกิจต่าง ๆ เช่นเดียวกับในอุตสาหกรรมเพลงที่มีการรายงานว่ามีการแอบใช้กันด้วย แต่ TikTok ไม่ใช่แพลตฟอร์มเดียวที่มีการเพิ่มคลิปการรับชมที่แปลกแยกจากที่ควรจะเป็น เพราะทาง Facebook เองก็มีการใช้กระบวนการเดียวกัน

แน่นอนว่านี่อาจไม่ได้เป็นเรื่องดีนักเพราะครีเอเตอร์บางส่วนอาจต้องพบกับปัญหาในการสร้างเนื้อหาแทบตาย แต่สุดท้ายคนที่ได้กลายเป็นไวรัลดันเป็นกลุ่มคนที่อาจมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงานภายในแทนก็เป็นได้ และแม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ดูไม่มากแต่หากทำกับทุกรายมันก็มีแนวโน้มที่อาจส่งผลกระทบตามมาได้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button