เทคโนโลยี

ผู้ถือหุ้น Tesla ฟ้องร้อง Elon Musk และคณะกรรมการหลังเปิดบริษัท xAI

นำทรัพยากรของบริษัทไปใช้งานกับอีกที่แทน

ผู้ถือหุ้น Tesla หลายรายได้ยื่นฟ้องร้องต่อ Elon Musk และคณะกรรมการของบริษัท โดยกล่าวหาว่าบุคคลเหล่านี้ละเมิดหน้าที่รับผิดชอบต่อบริษัท ด้วยการ หันเหความสามารถและทรัพยากร ของ Tesla ไปยัง บริษัทปัญญาประดิษฐ์คู่แข่ง ของ Musk หรือ xAI

ในคำฟ้องร้อง ผู้ถือหุ้นอ้างว่า Musk และคณะกรรมการ ละเมิดหน้าที่ ที่ได้รับความไว้วางใจต่อ Tesla โดยการก่อตั้ง xAI ขึ้นในปี 2023 โจทก์ ยื่นฟ้องต่อศาลเดลาแวร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Tesla เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ผู้ถือหุ้นของ Tesla จะลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับข้อเสนอที่จะย้ายบริษัทไปยังเท็กซัสอีกครั้ง

โจทก์ ในคดีนี้รวมถึงกองทุนบำเหน็จบำนาญ Cleveland Bakers and Teamsters รวมถึงผู้ถือหุ้นรายบุคคลสองราย Daniel Hazen และ Michael Giampietro พวกเขาฟ้องร้องในนามของ Tesla เอง

0*XMiBEo8pFt9yoScw

ผู้ถือหุ้น เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า Musk พยายามวางภาพลักษณ์ของ Tesla ให้เป็นมากกว่าบริษัทรถยนต์ แต่เป็น ผู้นำด้านหุ่นยนต์และ AI มาหลายปีแล้ว กลยุทธ์นี้ส่งผลดีต่อราคาหุ้นของ Tesla ทำให้มูลค่าของบริษัทสูงเกินกว่าผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำรวมกัน

โจทก์ กล่าวหาว่า Musk กำลัง ดึงความสามารถและทรัพยากรที่มีค่า ออกจาก Tesla เพื่อนำไปยัง xAI และระดมทุน หลายพันล้านดอลลาร์ ให้กับบริษัทใหม่นี้ ขณะเดียวกันก็ โน้มน้าวให้ xAI เข้าถึงข้อมูล AI ที่เป็นความลับของ Tesla

xAI ระดมทุนได้ 6 พันล้านดอลลาร์ ในรอบการระดมทุนเริ่มต้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เงินทุนนี้จะนำไปใช้เพื่อพัฒนาบริการแรกของบริษัท xAI เปิดตัว Grok ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ล้ำหน้ากว่า ChatGPT ของ OpenAI แต่ให้บริการเฉพาะสมาชิกระดับพรีเมียมบนแพลตฟอร์ม X ของบริษัทเท่านั้น

โจทก์ ยังอ้างถึงรายงานของ CNBC เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ระบุว่า Musk สั่งซื้อชิป AI หลายพันตัวจาก NVIDIA ซึ่งผลิตมาเพื่อ Tesla แต่ถูกส่งต่อไปยังบริษัทโซเชียลมีเดียของเขาแทน หลังจากเรื่องราวของ CNBC เผยแพร่ Musk อ้างว่า Tesla ไม่มีความสามารถที่จะรองรับสิ่งเหล่านี้ เนื่องจากโรงงานของบริษัทในออสติน รัฐเท็กซัสยังสร้างไม่เสร็จ เขายังคาดการณ์ว่า Tesla จะใช้จ่าย 3-4 พันล้านดอลลาร์ สำหรับชิป AI จาก NVIDIA ในปี 2024

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button