เทคโนโลยี

Tesla เตรียมเรียกคืนรถกว่า 130,000 คัน หลังพบปัญหาความร้อนสะสมจากซีพียู

ส่งผลให้หน้าจอทำงานผิดพลาด คาดการอัปเดตซอฟต์แวร์จะช่วยแก้ไขได้

ระบบหน้าจอความบันเทิงบนรถยนต์จะกลายมาเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ผู้ใช้งานตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรถไปเสียแล้ว อย่างไรก็ตามผู้นำในด้านการนำระบบหน้าจอเพื่อความบันเทิงมาใช้งานคงหนีไม่พ้นทาง Tesla ที่ได้พัฒนาระบบความบันเทิงขึ้นมาอย่างเต็มรูปแบบสามารถที่จะเล่นเกมระดับ AAA ได้

อย่างไรก็ตามความล้ำสมัยในครั้งนี้หากไม่ได้ปรับปรุงมาเป็นอย่างดีอาจจะประสบปัญหาตามมาภายหลังได้ และตอนนี้ดูเหมือนว่ามันจะเริ่มเล่นงานทาง Tesla เรียบร้อย หลังจากพวกเขาประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 130,000 คัน เนื่องจากสาเหตุของความร้อนสะสมที่เกิดขึ้นกับซีพียูที่ใช้งานภายในแผงหน้าจอที่ควบคุมตัวรถเอาไว้

image 1346

รถยนต์ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้คือ Tesla Model X และ Model S ที่ผลิตในปี 2021-2022 และ Tesla Model 3 และ Model Y ที่ผลิตในปี 2022 ซึ่งรุ่นเหล่านี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้งานซีพียู AMD Ryzen นั่นเอง ส่วนรุ่นเก่าที่ใช้งานซีพียู Intel Atom ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ เนื่องจากค่า TDP ที่ต่ำเอามาก ๆ

ปัญหาความร้อนสะสมในครั้งนี้นับว่าร้ายแรงเพราะสามารถที่จะทำให้การทำงานของหน้าจอเพี้ยนได้ รวมไปถึงอาจจะทำให้ระบบที่ควบคุมอยู่ทำงานอย่างไม่ถูกต้องไปจนถึงขั้นจอการทำงานดับลงไป ซึ่งรถยนต์อย่าง Tesla ที่การทำงานและการแสดงผลขึ้นอยู่กับจอกลางจะทำให้ความสะดวกสบายที่เคยมีหายไปทันที โดยการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ทาง Tesla จะมีการปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดต ซึ่งคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้เหมือนกับที่ผ่านมา

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button