เทคโนโลยี

Steam เผยการ์ดจอยอดนิยมของเกมเมอร์ในเดือนมีนาคม

RTX 3060 ยังคงเป็นผู้นำสำหรับเกมเมอร์

จากข้อมูลล่าสุดของ Steam Hardware Survey NVIDIA ยังคง ครองตำแหน่งผู้นำตลาดการ์ดจอสำหรับเกมพีซีอยู่โดยซีรีส์ RX 7000 ของ AMD ยังไม่สามารถแข่งขัน ได้

เกมเมอร์ส่วนใหญ่ต้องการการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพและฟีเจอร์ที่ดีที่สุดในราคาที่เหมาะสม Steam ทำการสำรวจฮาร์ดแวร์ของเกมเมอร์บนแพลตฟอร์มของตนทุกเดือนและผลสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่า RTX 3060 ของ NVIDIA ยังคงเป็นการ์ดจอที่ได้รับความนิยมสูงสุดโดยมีผู้ใช้ Steam ถึง 6.92% ที่ใช้การ์ดจอรุ่นนี้

Steam Hardware Survey Market Share GPU March 2024

ในทางตรงกันข้ามการ์ดจอรุ่นใหม่ของ AMD อย่างซีรีส์ RX 7000 ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักโดยรุ่น RX 7900 XTX ซึ่งเป็นรุ่นที่แรงที่สุดมีผู้ใช้ Steam เพียง 0.34% เท่านั้นในขณะที่ RTX 4060 ของ NVIDIA มีผู้ใช้มากถึง2.59%

โดยทั่วไปแล้วการ์ดจอของ AMD จะมีราคาที่ถูกกว่า NVIDIA แต่ NVIDIA มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการ์ดจอของตัวเองได้ดีกว่าเช่นเทคโนโลยี DLSS3.5 ใหม่ที่ช่วยเพิ่มเฟรมเรตของเกมได้ในขณะที่ FSR3 ของ AMD ยังมีเกมรองรับน้อย

อย่างไรก็ตาม AMD ยังมีจุดแข็งอยู่บ้างโดยการ์ดจอของ AMD เป็นที่นิยมในอุปกรณ์พกพามากกว่า NVIDIA เช่น ROG Ally และ Steam Deck และ AMD ยังเป็นผู้ผลิตชิปให้กับคอนโซลเกมอย่าง Xbox Series X และ PS5

ที่มา
Dexerto

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button