เทคโนโลยี

Steam Deck แซงหน้า Switch ด้วยจำนวนเกมกว่า 14,000 เกม

แม้ทั้งหมดยังไม่ผ่านการรับรองจาก Valve

Steam Deck เครื่องเล่นเกมพกพาจาก Valve  ทำยอดจำนวนเกมรวมทั้งหมดทะลุ 14,000 เกม บนแพลตฟอร์มเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้แซงหน้า Nintendo Switch ในแง่ของจำนวนเกมที่มีให้เล่น โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลที่มีการเก็บสถิติ ปัจจุบันมีเกมบน Steam Deck มากถึง 11,009 เกม แต่ Valve ยังไม่หยุดพัฒนา โดยเพิ่มเกมอีกประมาณ 200 เกมในช่วงเวลาเพียง 70 วัน

อย่างไรก็ตาม  ไม่ใช่เกมทั้งหมดที่ได้รับการตรวจสอบ ว่าสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นบน Steam Deck โดยเกมที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว และสามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา มีจำนวน 4,719 เกม ส่วนอีก 9,499 เกม อยู่ในกลุ่ม Playable ซึ่งตาม Valve ระบุว่าเกมเหล่านี้สามารถทำงานบนเครื่องได้ แต่ผู้ใช้ต้องปรับแต่งการตั้งค่าบางอย่างเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุด

verified TF2modal english

นอกจากนี้ ยังมีเกมอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้เป็นเกมใหม่ แต่สามารถเล่นบน Steam Deck ได้ เกมเหล่านี้ทยอยเข้าสู่ระบบผ่านกระบวนการประเมินใหม่ หรือผ่านการประเมินตนเองจากนักพัฒนา หากมีการปรับแต่งให้ตรงตามข้อกำหนดของ Steam Deck

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Horizon Forbidden West ผู้ใช้หลายคนพิสูจน์แล้วว่าเกมนี้สามารถทำงานบน Steam Deck ได้อย่างราบรื่น แต่ Valve ยังไม่ได้จัดอันดับเกมนี้อยู่ในกลุ่มเกมที่รองรับอย่างเป็นทางการ ยังมีเกมอีกหลายเกมที่ไม่ได้รับการจัดอันดับจาก Valve แต่สามารถเล่นบน Steam Deck ได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button