ข่าว PRเทคโนโลยี

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Tesla ชู SmartThings Energy ที่งาน CES 2024

ยกระดับประสบการณ์ด้านพลังงานในที่พักอาศัย

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Tesla ในด้าน SmartThings Energy กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Tesla อาทิ ระบบแบตเตอรี่สำหรับใช้ในบ้าน Powerwall, อุปกรณ์แปลงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Inverter), ระบบชาร์จ Wall Connector และรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle – EV) โดยนำมาจัดแสดงที่งาน CES® 2024 ความร่วมมือครั้งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ผ่าน API แบบเปิดของ Tesla จะส่งผลให้การเชื่อมต่อของ SmartThings Energy ที่มีความครอบคลุมอย่างกว้างขวางอยู่แล้ว ยิ่งขยับขยายระดับของการเชื่อมต่อให้กว้างไกลมากขึ้นอีก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายสูงสุดของ Samsung ในการทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ของการใช้ชีวิตในบ้านที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายและราบรื่นไร้รอยต่อยิ่งขึ้น

ชานวู ปาร์ค รองประธานกรรมการบริหารและผู้อำนวยการทีมพัฒนา IoT ณ ศูนย์แพลตฟอร์มอุปกรณ์ Samsung กล่าวว่า “ลูกค้าของ Tesla Energy จะสามารถบริหารจัดการและตรวจสอบดูแลสถานะด้านพลังงานในบ้านของตนผ่าน SmartThings Energy และอุปกรณ์โดยเป็นอีกช่องทางที่เพิ่มเติมจากแอปพลิเคชันของ Tesla เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อที่หลากหลายขึ้น โดยความร่วมมือครั้งใหม่นี้นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าครั้งสำคัญของซัมซุงในการทำให้โซลูชันของเราให้มีขอบเขตการให้บริการที่กว้างไกลยิ่งกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน”

ประโยชน์หลักที่ผู้บริโภคจะได้รับจากความร่วมมือระหว่าง Samsung กับ Tesla ในครั้งนี้ คือการที่ SmartThings Energy สามารถเชื่อมต่อกับระบบแบตเตอรี่ Powerwall, อุปกรณ์ Solar Inverter, ระบบชาร์จ Wall Connector และรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ได้    ซึ่งจะทำให้ SmartThings Energy สามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการผลิต การจัดเก็บ และการใช้พลังงานไฟฟ้าของผู้ใช้งานได้

นอกจากนี้ผู้บริโภคยังจะสามารถเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ที่กระแสไฟฟ้าหยุดชะงักหรือไฟฟ้าดับได้ดียิ่งขึ้นด้วยความสามารถของ SmartThings Energy ในการเชื่อมต่อข้อมูลกับฟังก์ชัน “Storm Watch” ของแอปพลิเคชัน Tesla ซึ่งหมายความว่าในกรณีที่เกิดเหตุการณ์สภาพอากาศรุนแรง อาทิ พายุไต้ฝุ่นหรือหิมะตกหนักรุนแรง ผู้ใช้จะสามารถรับการแจ้งเตือนผ่าน SmartThings บนทีวีและอุปกรณ์มือถือของ Samsung ได้อีกช่องทางเพิ่มเติมจากแอปพลิเคชัน Tesla ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถเปิดการทำงานของโหมด AI Energy ทั้งก่อนหน้าและในระหว่างที่ไฟฟ้าดับ เพื่อช่วยยืดระยะการใช้พลังงานไฟฟ้าสำรองที่เหลืออยู่ใน Tesla Powerwall ได้อีกด้วย

การที่ Samsung นำ API ของ Tesla มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในครั้งนี้ นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ Net Zero Home (บ้านที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์) ให้เกิดความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับยกระดับประสบการณ์แบบมัลติดีไวซ์ของผู้ใช้ SmartThings

ดรูว์ แบ็กลิโน กล่าวว่า “ทาง Tesla รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เติมเต็มขีดความสามารถให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเราให้ทำงานร่วมกับอุปกรณ์อัจฉริยะและซอฟต์แวร์อื่น ๆ ในบ้านของลูกค้าได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้เรายังได้เผยแพร่ FleetAPI ให้นักพัฒนาได้เชื่อมต่อการทำงานกับ Powerwall, Solar และ Wall Connector ที่เพิ่มเติมจากรถยนต์ของเรา เรารู้สึกยินดีที่ Samsung ได้เป็นผู้พัฒนารายแรก ๆ ที่ได้ตัดสินใจก้าวเข้ามาร่วมมือด้วยความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมสำหรับผู้บริโภค ลูกค้าจะสามารถดูสถานะการเชื่อมต่อระหว่างระบบของตนกับโครงข่ายไฟฟ้าได้ผ่านอุปกรณ์หลายตัว และควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างชาญฉลาดเพื่อยืดระยะให้พลังงานไฟฟ้าใน Powerwall ของพวกเขาในยามที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับโครงข่าย”

การจัดแสดง SmartThings Energy ที่เชื่อมต่อกับ Tesla Powerwall มีขึ้นเป็นครั้งแรก ณ บูธ Samsung ที่งาน CES® 2024 ส่วนการให้บริการจริง ณ ปัจจุบันยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา โดยมีกำหนดจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2567 ซึ่งคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ClicknTouch

ชอบสะสมของเล่น เทคโนโลยี ขับรถชิวๆตอนค่ำคืน แล้วหยุดอยู่ที่การถ่ายรูป
Back to top button