เทคโนโลยี

Samsung เตรียมเปิดตัว Exynos 2500 ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่

พร้อมนำมาใช้งานกับ Galaxy S25 ในปี 2025

ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ของ Samsung ที่หลายคนรอคอย ใกล้ที่จะเปิดตัวแล้ว ข้อมูลจาก Synopsys บริษัทผู้ให้บริการออกแบบชิป ระบุว่าชิปนี้ผลิตบนกระบวนการ 3nm ของ Samsung Foundry โดยไม่ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม แต่มีแนวโน้มว่าจะเป็นรุ่นที่ 2 (3GAP) หรือ SF3

สอดคล้องกับแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ของ Samsung เกี่ยวกับ Exynos 3nm ชี้ให้เห็นว่าชิปที่กล่าวถึงคือ Exynos 2500 ซึ่งคาดว่าจะเป็นขุมพลังให้กับ Galaxy S25 ในปี 2025

samsung mobile soc exynos

Kijoon Hong รองประธาน Samsung LSI กล่าวว่า “ความร่วมมืออันยาวนานของเรานำเสนอการออกแบบ SoC ที่ล้ำสมัย นี่เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการบรรลุประสิทธิภาพ พลังงาน และพื้นที่สูงสุดบนคอร์ CPU และการออกแบบ SoC มือถือที่ทันสมัยที่สุด โดยความร่วมมือกับ Synopsys”

ชุดซอฟต์แวร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของ Synopsys ช่วยให้ Samsung เพิ่มความเร็วได้ 300 MHz พร้อมลดการใช้พลังงานลง 10% ผลลัพธ์นี้อาจทำให้ Cortex-X5 ของ Exynos 2500 ทำงานที่ความเร็วสูงสุด 3.6 GHz

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่า MediaTek Dimensity 9400 จะสามารถเทียบความเร็วได้หรือไม่ เพราะมีข่าวลือว่า Dimensity 9400 ทำงานที่ความเร็ว 4.0 GHz ซึ่งทำให้ Snapdragon 8 Gen 4 กลายเป็นชิปที่มีความเร็วสูงสุด ณ ตอนนี้ แต่ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple A18 Pro จะทำงานที่ความเร็วเท่าไหร่

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button