เทคโนโลยี

อาจได้เห็นการกลับมาอีกครั้งของการ์ดจอ NVIDIA ตระกูล Titan

พร้อมแรม 48GB แต่ใช้พลังงานสูงถึง 800W

มีข่าวลือเกี่ยวกับการ์ดจอรุ่นใหม่ของ NVIDIA ออกมาอีกครั้งซึ่งมีโอกาสที่จะได้เห็นการกลับมาของ Titan หนึ่งในการ์ดจอตระกูลที่ได้ชื่อว่ามาพร้อมกับความสุดรอบด้าน โดยข่าวลือดังกล่าวเผยว่าจะมาพร้อมกับค่า TDP 800W พร้อมแรมที่สูงถึง 48GB GDDR6X และนั่นไม่ใช่ตัวเลขที่พิมพ์ผิดแต่อย่างใด

ข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ใช้งาน Twitter ที่ชื่อว่า kopite7kimi เผยว่าทาง NVIDIA อาจจะนำการ์ดจอตระกูล Titan กลับมาให้เราได้เห็นอีกครั้งในการ์ดจอรุ่นถัดไป Ada Lovelace มาพร้อมกับแรม 48GB GDDR6X 24Gb/s นั่นเป็นตัวเลขที่มากกว่า RTX 3090 Ti ถึงสองเท่าและคิดเป็นสามเท่าเมื่อเทียบกับ RX 6950 XT

image 322

หากมีการนำกลับมาจริงนับว่าสนใจอย่างมากเนื่องจากการ์ดจอ Titan รุ่นสุดท้ายที่มีการนำเสนอเกิดขึ้นในช่วงการ์ดจอตระกูล Turing ในแง่ของการใช้พลังงานตัวเลข 800W คิดเป็นเกือบเท่าตัวของสิ่งที่มีอยู่ภายใน RTX 3090 Ti ซึ่งใช้พลังงาน 450W ที่น่าสนใจคือทาง NVIDIA จะจัดการกับความร้อนได้มากน้อยเพียงใดหากผลิตออกมาจริง

ต้องบอกกันอีกครั้งว่านี่เป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้นยังไม่มีอะไรมายืนยันถึงการกลับมาอีกครั้งของการ์ดจอตระกูล Titan อย่างไรก็ตามด้วยค่า TDP ระดับ 800W ประกอบกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า RTX 4090 อาจใช้พลังงานสูงระดับ 850W จึงน่าสนใจไม่น้อยว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งในการ์ดจอตระกูล RTX 4000 แทนที่จะเป็น Titan ก็เป็นได้

ที่มา
extremetech

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button