เทคโนโลยี

NVIDIA อัปเกรดตัวเชื่อมต่อใหม่ที่ใช้งานใน RTX 4090

ป้องกันปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

Nvidia อัปเกรดกราฟิกการ์ด GeForce RTX 4090 Founders Edition ด้วยตัวเชื่อมต่อที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น คอนเนคเตอร์ใหม่ที่ใช้มาตรฐาน 12V-2×6 ได้รับการแก้ไขให้มีพินสัมผัสที่สั้นลง การเปลี่ยนแปลงนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ขั้วต่อสายไฟจ่ายพลังงานไปยัง GPU อย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้เสียบสายเคเบิลจนสุด

ผู้ใช้ Reddit ตรวจพบตัวเชื่อมต่อที่แก้ไขเป็นครั้งแรก ซึ่งโพสต์ภาพตัวเชื่อมต่อใหม่บน subreddit r/nvidia รูปภาพแสดงพินทั้งสี่บนตัวเชื่อมต่อถูกดึงกลับเข้าไปด้านในตัวเชื่อมต่อเล็กน้อย เห็นได้ชัดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้นำมาจากข้อมูลจำเพาะของตัวเชื่อมต่อ 12V-2×6 ล่าสุด ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าตัวเชื่อมต่อพลังงานจะไม่ป้อนพลังงานไปยัง GPU อย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้เสียบสายไฟ 16 พินจนสุด

การเปลี่ยนขั้วต่อสายไฟเป็นการปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่ดี เนื่องจากอาจช่วยป้องกันไฟไหม้และความเสียหายอื่น ๆ ที่เกิดจากการเสียบสายไฟไม่ถูกต้อง ขณะนี้ตัวเชื่อมต่อพลังงานที่ปรับเปลี่ยนมีเฉพาะใน GeForce RTX 4090 Founders Edition เท่านั้น แต่มีแนวโน้มว่า Nvidia จะเริ่มจัดส่งตัวเชื่อมต่อใหม่ให้กับกราฟิกการ์ด GeForce RTX 40-series อื่น ๆ ในอนาคต

ขั้วต่อไฟที่ได้รับการดัดแปลงเป็นตัวอย่างที่ดีของวิธีที่ Nvidia ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของกราฟิกการ์ด บริษัทมีประวัติอันยาวนานในการปรับปรุงความปลอดภัยให้กับสินค้าดียิ่งขึ้น

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button