เทคโนโลยี

Meta ปล่อยฟีเจอร์ Reels แรงบันดาลใจจาก TikTok อย่างเป็นทางการ

มาพร้อมเครื่องมือช่วยในการตัดต่อและสร้างรายได้

Meta ได้ทำการปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่มีการเลียนแบบจาก TikTok ออกมาให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในชื่อ Reels หลังจากที่เปิดทดสอบให้กับผู้ใช้งานบางส่วนไปก่อนหน้า ในตอนนี้ทั้งผู้ใช้งานระบบ iOS และ Android กว่า 150 ประเทศทั่วโลกจะได้ใช้งานกันเสียที มาพร้อมกับเครื่องมืดในการช่วยจัดการคลิปสั้นไปพร้อม ๆ กับตัวเลือกในส่วนของโฆษณาที่ขาดกันไม่ได้

ผู้ใช้งาน Reels สามารถที่จะทำการ remix คลิปต่าง ๆ เข้าด้วยกัน (หรือจะหมายถึงฟีเจอร์ duet ที่เราพบเห็นได้ใน TikTok) ความยาวมากสุด 60 วินาที นอกจากนี้ยังสามารถที่จะบันทึกคลิปร่างเอาไว้สำหรับการจัดการต่อในภายหลังได้ ทาง Meta ยังจะทำการเพิ่มเครื่องมือสำหรับการใช้งานออกมาเพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย

image 824

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในส่วนของการสร้างรายได้จากฟีเจอร์ Reels เข้ามาให้ใช้งาน มีด้วยกันสองรูปแบบคือแบบ banner ads ที่จะมีการแสดงโฆษณาในรูปแบบแถบโฆษณาด้านล่างของคลิป และ static sticker ads ที่ผู้สร้างคลิปสามารถที่จะวางเอาไว้ในส่วนใดก็ได้ภายในคลิปของตัวเอง ซึ่งฟีเจอร์โฆษณาสามารถที่จะใช้งานได้กับทุกประเทศที่สามารถเปิดใช้งานโฆษณาในคลิปปกติทั่ว ๆ ไปได้

เอาตามตรงแล้วคงต้องบอกว่าฟีเจอร์ Reels ของ Meta ที่มีอยู่บน Facebook เป็นอะไรที่น่ากลัวในแง่ของการเก็บสถิติข้อมูลผู้ใช้งาน และนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจให้เราได้เห็น ในเวลาเดียวกันคลิปส่วนใหญ่ที่ผ่านตามามักจะเป็นการนำคลิปจาก TikTok มาลงบนแพลตฟอร์มเสียมากกว่า ต้องมาดูกันว่าตัวเลือกโฆษณาจะถูกจำกัดเอาไว้หรือไม่หากเป็นคลิปที่นำมาจากแพลตฟอร์มอื่นมาลงกันแบบไม่ตัดต่ออะไร

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button