เทคโนโลยี

Reddit อาจยอมเปิดให้บริษัท AI ใช้งานข้อมูลในแพลตฟอร์ม

เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

รายงานล่าสุดจาก Bloomberg เผยว่า Reddit ตกลงทำสัญญาอนุญาตกับบริษัท AI ที่ไม่เปิดเผยชื่อ มอบสิทธิ์เข้าถึงแพลตฟอร์มเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมหาศาล มูลค่า 60 ล้านดอลลาร์ต่อปี การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่บริษัท AI หลายแห่งกำลังมองหาวิธีการจัดหาข้อมูลสำหรับการฝึกอบรมอย่างถูกกฎหมายและมีจริยธรรมมากขึ้น เนื่องจากเว็บทั่วไปไม่ใช่ตัวเลือกที่ปลอดภัยอีกต่อไป

รายละเอียดของข้อตกลงยังไม่ชัดเจน แต่ทราบแน่ชัดว่ามูลค่าสูงกว่าข้อเสนอ 5 ล้านดอลลาร์ที่ OpenAI มอบให้กับสำนักข่าว และเทียบเท่ากับข้อตกลงหลายล้านดอลลาร์ของ Apple กับองค์กรข่าวใหญ่ ๆ สิ่งนี้บ่งชี้ว่า Reddit อาจกำลังใช้ประโยชน์จากข้อมูลเฉพาะตัวที่มีค่าเพื่อรักษาส่วนแบ่งในตลาดข้อมูลการฝึกอบรม AI

น่าสนใจคือ Reddit เคยขู่ว่าจะบล็อกเครื่องมือค้นหาอย่าง Google และ Bing หากไม่สามารถตกลงแบ่งปันข้อมูลได้ เหตุการณ์นี้ตอกย้ำจุดยืนของ Reddit ที่พร้อมจะต่อรองตามเงื่อนไขของตนเอง และอาจให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้มากกว่าการเปิดเผยข้อมูลแก่เครื่องมือค้นหา

แม้ว่ารายได้ของ Reddit จะเติบโต แต่ยังขาดเป้าหมาย 1 พันล้านดอลลาร์ และกำลังมองหาการประเมินมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งแรก (IPO) เดิมทีมีการวางแผนไว้ในปี 2021 โดยมีมูลค่าที่สูงกว่ามาก แต่สภาวะตลาดทำให้เกิดความล่าช้าและปรับลดเป้าหมายการประเมินมูลค่าลง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button