เทคโนโลยี

[รีวิว] POCO X4 GT เกมมิ่งโฟนขนาดย่อม เล่นเกมได้ไร้ข้อจำกัด

มาพร้อมจอ 144Hz และชิปเซ็ต Dimensity 8100

ในปัจจุบันที่การแข่งขันในสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาหมื่นต้น ๆ ค่อนข้างที่จะดุเดือดไม่น้อย และแน่นอนว่าหากให้แนะนำสมาร์ทโฟนที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าวตอนนี้ชื่อของ POCO X4 GT จะต้องเป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนซึ่งมาพร้อมกับจุดเด่นและความพร้อมที่จะใช้งานในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นจอ 144Hz ชิปเซ็ต Dimensity 8100 หรือการชาร์จไว 67W ว่าแต่หลังจากที่เราได้ทดสอบกันเรียบร้อยแล้วมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

Design

POCO X4 GT สำหรับตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.6 นิ้ว ซึ่งทางค่ายเรียกหน้าจอแบบนี้ว่า DynamicSwitch DotDisplay พร้อมความละเอียดในระดับ 2460 x 1080 พิกเซล ตีความได้ง่าย ๆ ว่า FHD+ นั่นเอง

image 273

นอกจากนี้ตัวหน้าจอยังมาพร้อมกับกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 5 เสริมแกร่งและตอบโจทย์การใช้งานประจำวันที่อาจจะต้องมีการกระแทกเวลาพกพาภายในกระเป๋าที่อาจมีพวงกุญแจ หรือของมีคมเล็กน้อยที่จะกระทบกับหน้าจอ ในส่วนนี้คงช่วยให้ผู้ใช้งานเบาใจได้

image 274

อีกทั้งตัวจอยังรองรับการแสดงผลในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น HDR10, Dolby Vision พร้อมโหมดถนอมสายตาอย่าง DC Dimming พร้อมโหมดการปรับภาพให้แม้ว่าเราจะอยู่ในโหมดถนอมสายตาแต่การแสดงผลบนหน้าจอยังคงตรงกับความเป็นจริงอยู่

image 275

ในส่วนของพอร์ตและปุ่มกดใช้งานรอบตัวเครื่องเริ่มกันที่ด้านบน ค่อนข้างน่าดีใจไม่น้อยที่ยังให้รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรมาให้ใช้งาน ในขณะที่บางรุ่นในช่วงราคาเดียวกันได้ตัดออกไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นยังมี IR blaster

image 276
image 277

ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์ สุดท้ายด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C และช่องสำหรับการใส่ซิม

image 278

แน่นอนว่าจากที่ได้เห็นตำแหน่งต่าง ๆ พบว่าลำโพงของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านบนและด้านล่างเครื่อง ทำให้เวลาที่เราถือใช้งานเสียงที่ได้จะไม่มีการถูกลดทอนไป

image 279
image 280
image 281

ด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อมกับการออกแบบฝาหลังที่ดูพรีเมี่ยมไม่น้อย ผิวสัมผัสเป็นแบบ glossy สีที่เราได้มาในครั้งนี้เป็นสีเทาที่ดูดุดัน กล้องหลังอยู่ภายในโมดูลทรงสี่เหลี่ยม ที่ภายในบรรจุกล้อง 3 ตัวที่โมดูลกล้องค่อนข้างที่จะใหญ่ถึง 2 ตัว

image 282

ของที่เราได้มาภายในกล่องเรียกว่าครบถ้วนไม่มีตัดสิ่งใด ๆ ออกไปไม่ว่าจะเป็นเคสใส่ ที่ชาร์จและสายชาร์จ ส่วนหูฟังเราคงไม่ต้องพูดถึงเนื่องจากไม่ใช่สมัยที่เราจะถามหามันมานานมากแล้ว

Software

สำหรับ POCO X4 GT มาพร้อมกับการใช้งานระบบ Android 12 ซึ่งครอบด้วย MIUI 13 หน้าตาการใช้งานจะเป็นแบบ App drawer ซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกใจสำหรับทุกคน เนื่องจากไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้ทุกอย่างมาอยู่บนหน้าจอได้ (แม้จะทำได้ด้วยการลากแอปมาไว้ก็ตาม) ซึ่งใครที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนก็อาจจะต้องปรับตัวกันเล็กน้อย

image 283
image 284

หนึ่งในฟีเจอร์ที่เราต้องยกมาพูดถึงคงหนีไม่พ้นฟีเจอร์ Memory extension ซึ่งสามารถช่วยให้เราเพิ่มแรมเข้าไปภายในเครื่องได้อีก 3GB ซึ่งกระบวนการในส่วนนี้จะเป็นการนำที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 3.1 มาเรียกใช้งาน

image 285
image 286

สำหรับการปรับค่า refresh rate สามารถที่จะตั้งค่าได้สูงสุดที่ 144Hz ส่วนค่าอื่นที่สามารถปรับได้ที่ 90Hz และ 60Hz ส่วนเรื่องของการจัดการพลังงานเมื่อเปิดใช้งานค่อนข้างที่จะอยู่ในระดับมาตรฐาน

Performance

ตัวเครื่อง POCO X4 GT รุ่นที่เราได้มาทดสอบในครั้งนี้เป็นรุ่นตัวเลือกสูงสุดที่มาพร้อมกับแรม 8GB ที่เก็บข้อมูล 256GB ซึ่งนั่นคือสิ่งเดียวที่เป็นข้อแตกต่างระหว่างรุ่นเริ่มที่จะมาพร้อมกับที่เก็บข้อมูล 128GB เท่านั้น ส่วนสเปคอื่น ๆ เหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Dimensity 8100 หรือประเภทแรมและที่เก็บข้อมูลแบบ LPDDR5 และ UFS 3.1

image 287
image 288

ผลการทดสอบที่ออกมาออกมาดังนี้

– AnTuTu: CPU 201826 GPU 309373 MEM 144200 UX 163503 Overall 818902

– Geekbench 5: SC 924 MC 3679 OpenCL 4165 Vulkan 3739

– Geekbench ML: CPU 276 GPU 598 NNAPI ทดสอบไม่ผ่าน

– 3DMark: Wild Life 5855 (35.10 FPS) Wild Life Extreme 1423 (8.50 FPS)

image 289

ในส่วนนี้เราอยากจะขอยกผลการทดสอบที่เราเคยเก็บมาในแต่ละครั้งมาเทียบกันดูจะพบว่า ชิปเซ็ต Dimensity 8100 และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่อยู่ภายในเครื่องทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจและใกล้เคียงกับชิปเซ็ตอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มเรือธงอย่าง A15 และไล่ตาม Snapdragon 8 Gen 1 ได้แบบไม่ไกลมาก

image 290
image 291

สำหรับการเล่นเกมไม่ใช่ปัญหาสำหรับตัวเครื่อง ด้วยความที่สเปคค่อนข้างที่จะถูกเลือกมาให้ใช้งานเล่นเกมแบบต่อเนื่องอยู่แล้ว เพราะมีระบบการระบายความร้อนภายใน LiquidCool 2.0 ที่ช่วยทำให้ลดอุณหภูมิขณะทำงานหนัก ๆ ได้ถึง 32 เปอร์เซ็นต์พร้อม Game Turbo ที่ถูกออกแบบมาให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นได้ดียิ่งขึ้น

image 292

จากการทดสอบในเกมอย่าง APEX Legends, PUBG, RoV, Genshin Impact และ Diablo Immortal เอาอยู่ทั้งหมดสามารถที่จะเปิดโหมดสูงสุดภายในเกมและเล่นได้ แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมีข้อจำกัดในตัวเอง ในเกมอย่าง Genshin Impact หากเปิดกราฟิกสูงสุดเมื่อรันไปได้ไม่นานจะพบอาการหน่วงเล็กน้อย แต่เราอาจจะยกเว้นเพราะเป็นเกมสุดจัดในทุก ๆ เครื่องก็คงว่าแบบนั้นได้

image 293

ระดับความร้อนหลังจากใช้งานอยู่ในระดับที่น่าพอใจไม่ได้ร้อนถึงขนาดที่มีปัญหาไม่สามารถถือเล่นต่อไปได้ แต่ถามว่ารู้สึกถึงไออุ่นที่ปล่อยออกมาหรือไม่ ก็ต้องยอมรับว่าใช่ยังคงสัมผัสได้อยู่

image 294

อีกหนึ่งอย่างภายในฟีเจอร์ Game Turbo เราสามารถที่จะเปลี่ยนเสียงพูดของตัวเราได้อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียภายในตัวเองขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานแล้วว่าจะนำไปดัดแปลงใช้งานกันอย่างไร

image 295
image 296
image 297

การใช้งานทั่ว ๆ ไปในแอปพลิเคชันโซเชียลไม่พบปัญหาในการแสดงผลหรือใช้งาน Facebook, Twitter, Instagram หรือ LINE มีการแจ้งเตือนที่ทันใจไม่มีสะดุด อีกทั้งการที่มาพร้อมกับหน้าจอ refresh rate สูงทำให้การไถฟีดแต่ละครั้งมีความสุขอย่างมาก ความรู้สึกนี้ใครที่เคยลองเปลี่ยนมาใช้งานสมาร์ทโฟนจอ Hz สูงมาก่อนน่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดี

image 298
image 299

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราพบปัญหาเกิดขึ้นกับแอปพลิเคชัน Messenger ซึ่งหากเปิดใช้งานโหมดบับเบิลหรือก็คือฟีเจอร์ซึ่งมาทดแทน Chat Head ด้วยข้อกำหนดของ Android พบว่ายังมีบัคที่ต้องรอการแก้ไข ในส่วนนี้เราอาจจะโยนความรับผิดชอบให้กับทางทีมพัฒนาของฝั่ง Messenger ก็คงได้ แต่เชื่อว่าการอัปเดตในอนาคตจะสามารถแก้ไขเรื่องเส้นขอบที่เกยออกมาจากบับเบิลที่ใช้งาน และบัคการเปิดรูปภาพแล้วหน้าจอแสดงผลผิดเพี้ยนเวลาใช้งานได้

image 300
image 301

YouTube เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่เราพบปัญหาซึ่งไม่คาดคิดว่าจะเจอนั่นคือหากมีการเปิดใช้งานเต็มหน้าจอและเปิดการแสดงผลเป็นความละเอียดสูงสุด เราจะเจออาการหน่วงของการรับชมเป็นช่วง ๆ ซึ่งทางแก้ไขง่ายที่สุดคือปิดและเปิดแอปพลิเคชันใหม่แบบเคลียร์การทำงานเบื้องหลังไปด้วย ต้องย้ำอีกครั้งว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่เราเจออาการนี้เวลาใช้งานกับ YouTube เป็นเพียงแค่บางครั้งเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าการอัปเดตในอนาคตจากทั้งสองฝั่งจะแก้ไขได้ถาวร

Camera

สำหรับกล้องที่ให้มากับ POCO X4 GT ประกอบไปด้วยกล้องหลัง 3 เลนส์ ที่แจงรายละเอียได้เป็นเลนส์หลักความละเอียด 64MP เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 8MP และ Macro ความละเอียด 2MP บางคนอาจจะมองว่าน้อย แต่การมีเลนส์ 3 ตัวที่ใช้งานได้จริงน่าจะดีกว่าการมีมากกว่านี้แต่ไม่ได้ใช้งาน ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16MP โหมดการทำงานครบครันอย่างการถ่ายในโหมดกลางคืนที่เก็บรายละเอียดได้ดี หรือจะเป็นโหมดโคลนที่เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ในส่วนของโหมดวิดีโอสูงสุดทำได้ที่ 4K 30fps

image 302

Battery

แบตเตอรี่ที่ให้มาภายใน POCOC X4 GT มีความจุ 5080mAh อยู่ในระดับที่สมกับสเปคภายในที่ใช้งาน รองรับการชาร์จไว 67W ซึ่งใช้งานจริงได้ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับใครที่เร่งรีบเพราะสามารถที่จะชาร์จได้เต็มในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ที่ต้องชมคือเรื่องของความร้อนระหว่างชาร์จและหลังชาร์จที่ไม่กักเก็บความร้อนไว้มากนัก ทำให้น่าจะวางใจได้เรื่องของแบตเตอรี่เสื่อมที่หลาย ๆ คนกังวลกัน

image 303

ที่แอบเป็นห่วงคือเรื่องของความอึดของแบตเตอรี่แม้ว่าการใช้งานจริงจะอยู่ได้ตลอดทั้งวัน แต่การลดลงของแบตเตอรี่ถือว่าเร็วพอตัว ทดสอบเปิดเครื่องช่วง 6 โมงเช้าและไถแอปเล่นเปิดดูคลิป YouTube ไม่ถึงชั่วโมง และทิ้งไว้สักพักแบบปิดหน้าจอราว 1 ชั่วโมง พบว่าแบตเตอรี่จาก 100 เปอร์เซ็นต์ลงมาเหลือที่ราว 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแอบลดดุไปเสียหน่อย แต่อาจจะเป็นเพราะระบบการแสดงผล refresh rate ที่กินไปในส่วนนี้ หากปรับแบบ static น่าจะมีปัญหาลดลง แต่โดยรวมยังคงสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวันหรือฝืนข้ามวันไปชาร์จตอนเช้าได้ไม่มีปัญหา

Conclusion

image 304

บทสรุปสำหรับ POCO X4 GT เป็นสมาร์ทโฟนที่เราอาจจะเรียกว่าเรือธงก็คงไม่เกินเลยไปนัก เนื่องจากสิ่งที่ให้มาภายในเครื่องถือว่าอยู่ในระดับนั้นได้ จอ 144Hz ชิปเซ็ต Dimensity 8100 พร้อมแรม 8GB+3GB ทำให้ทุกอย่างใช้งานได้ราบรื่น ด้วยราคาเริ่มต้น 10,990 บาท ถือว่าน่าสนใจกับสิ่งที่ได้ ส่วนรุ่นท็อปราคา 12,990 บาท ได้ที่เก็บข้อมูลขึ้นมาอีกเท่าตัวนับว่าเป็นอีกการซื้อแล้วจบได้ทันที

ข้อดี

– หน้าจอรองรับการแสดงผล 144Hz แบบ Dynamic

– วัสดุที่ใช้งานดูมีความพรีเมี่ยมในตัว

– มาพร้อมชิปเซ็ต Dimensity 8100 ไม่น้อยหน้ารุ่นอื่น

– แรมแบบ 8GB+3GB ช่วยทำให้การใช้งานราบรื่น

– ระบบ LiquidCool 2.0 ช่วยทำให้เครื่องไม่ร้อนมากเวลาใช้งาน

– ที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 3.1 ช่วยให้การเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ รวดเร็วทันใจ

– ลำโพงแบบคู่ที่จัดวางตำแหน่งได้ดีไม่ถูกบังเวลาใช้งาน

– รองรับการชาร์จไว 67W เต็มได้ในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

– ยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเป็นตัวเลือกในการใช้งาน

ข้อสังเกต

– ยังคงพบบัคเวลาใช้งานแอปพลิเคชันบางส่วน

– อัตราการลดลงของแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างเร็วเวลาใช้งาน

– ขนาดของตัวเครื่องที่ต้องยอมแลกเมื่อให้รูหูฟังมาด้วย

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Xiaomi ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง POCO X4 GT มาให้เราทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : https://www.mi.com/th/product/poco-x4-gt/

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button