เทคโนโลยี

ผู้ว่าการรัฐโอเรกอนลงนามในกฎหมาย right-to-repair ที่ครอบคลุมสุดในประเทศ

ห้ามจำกัดการใช้งานชิ้นส่วนทดแทนจากแหล่งอื่น

Tina Kotek ผู้ว่าการรัฐโอเรกอน ลงนามในร่างกฎหมาย SB 1596 หรือ right-to-repair ที่น่าสนใจที่สุดฉบับหนึ่งของสหรัฐฯ กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ในปีหน้า คล้ายกับกฎหมายในมินนิโซตาและแคลิฟอร์เนีย กฎหมายนี้กำหนดให้ผู้ผลิตต้องอนุญาตให้ผู้ใช้งานและธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์อิสระซื้อชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการซ่อมอุปกรณ์ของตนเอง

กฎหมายของรัฐโอเรกอน เป็นกฎแรกที่ห้ามการจับคู่ชิ้นส่วนซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ผู้ผลิตใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ชิ้นส่วนทดแทนทำงานได้ กฎหมายนี้ยังห้ามผู้ผลิตใช้การจับคู่ชิ้นส่วนเพื่อลดการทำงานหรือประสิทธิภาพของอุปกรณ์ หรือแสดงข้อความเตือนที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับส่วนประกอบที่ไม่เป็นทางการ

กฎหมายนี้ ใช้กับอุปกรณ์ที่ผลิตหลังวันที่ 1 มกราคม 2025 เท่านั้น Nathan Proctor ผู้อำนวยการอาวุโสของแคมเปญ right-to-repair ของ PIRG กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องลดวงจรอันบ้าคลั่งของการสับเปลี่ยนผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล กฎหมาย right-to-repair ระดับชั้นนำของโอเรกอนจะทำให้อุปกรณ์ทำงานต่อไปได้”

กฎหมายนี้ คล้ายกับกฎหมายของรัฐมินนิโซตาและแคลิฟอร์เนีย ใช้กับโทรศัพท์ที่ขายหลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2021 เท่านั้น หรือกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคอื่น ๆ ที่ขายหลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2015

กฎหมายนี้ ไม่รวมถึงอุปกรณ์บางประเภท เช่น อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์สันดาป อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์การเกษตร อุปกรณ์ HVAC คอนโซลวิดีโอเกม และระบบกักเก็บพลังงาน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button