เทคโนโลยี

ผู้บริหาร AMD เผยข้อมูลอาจได้เห็นการ์ดจอใช้ไฟ 700W ในปี 2025

เพิ่มขึ้นสูงไปพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีตามไปด้วย

การใช้พลังงานของการ์ดจอในปัจจุบันอยู่ในจุดที่มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และข้อมูลดังกล่าวเองก็เป็นเรื่องที่ผู้บริหารของ AMD อย่างคุณ Sam Naffziger ได้นำมาพูดถึงเช่นกัน ซึ่งเขาได้แสดงความคิดเห็นเอาไว้ว่า มีโอกาสไม่น้อยที่เราจะได้เห็นค่า TDP ของการ์ดจอขึ้นไปอยู่ในระดับ 700W ในปี 2025

อย่างไรก็ตามอัตรา TDP ซึ่งเพิ่มขึ้น ก็ยังมีเรื่องดีในส่วนของการปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้พลังงานที่คาดว่าจะทำได้เพิ่มขึ้นเป็น 30 เท่าภายในปี 2025 แน่นอนว่าหากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ยิ่งมีการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น ก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพเวลาที่เราใช้งานสูงตามไปด้วย

image 506

น่าสนใจไม่น้อยว่าตลาดการ์ดจอในอนาคตจะเป็นเช่นไร เพราะก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA เองก็ดูจะมีข่าวลือที่ออกมาว่าการ์ดจอเรือธงรุ่นใหม่อย่าง RTX 4090 Ti จะต้องใช้ PSU ที่มีกำลัง 1000W เป็นอย่างน้อยถึงจะเอาอยู่ หากเทียบกับสิ่งที่มีการนำเสนอออกมาในครั้งนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงนักหากในปี 2025 จะมีการใช้พลังงานที่สูงขึ้น

เรื่องของการใช้พลังงานที่มากยิ่งขึ้นอาจจะไม่ใช่อะไรที่เราต้องกังวลนัก เพราะหากมีการใช้พลังงานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น แต่เทคโนโลยีไปตามด้วยน่าจะช่วยยกระดับความสามารถของการ์ดจอได้ในระดับที่น่าพึงพอใจได้ไม่ยากนัก

ที่มา
tomshardware

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button