เทคโนโลยี

OpenAI ทดสอบฟีเจอร์ช่วยจดจำผู้ใช้งานใน ChatGPT

เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบกลับที่แม่นยำยิ่งขึ้น

OpenAI ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้งาน ChatGPT ไม่จำเป้นที่จะต้องสั่งงานแบบเดิม ๆ ทุกครั้งที่ต้องการใช้งานอีกต่อไป โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะสามารถจดจำการสนทนาที่เราเคยมีการถามไปกับตัวระบบและจดจำรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับตัวเราได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับแนวหนังสือที่ชอบ เพลงที่ฟังประจำหรืองานที่กำลังทำอยู่

แน่นอนว่านี่อาจเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องใช้เป็นประจำ แต่ในอีกทางหนึ่งผู้ใช้งานบางส่วนกังวลถึงความเป็นส่วนตัวของพวกเขาว่าจะถูกนำไปใช้งานในทางที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ และรู้สึกไม่มั่นใจกับการที่เครื่องมือสามารถจดจำผู้ใช้งานได้ในระดับที่ลึกจนเกินไป

ด้าน OpenAI น่าจะรับทราบสิ่งที่อาจกลายเป็นประเด็นจากการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ทำให้พวกเขามีตัวเลือกในการให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะลบข้อมูลที่ไม่ต้องการออกได้ ไม่ว่าจะเป็นการลบทั้งหมด หรือลบบางส่วนแต่เหลือข้อมูลที่จำเป็นเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับการใช้งาน ChatGPT ในโหมดไม่ระบุตัวตนเพื่อที่จะใช้งานเป็นครั้งไป

ปัจจุบันฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในระหว่งาการทดสอบเท่านั้น แต่หากว่ากันในระยะยาวหากมีการเปิดให้เครื่องมือเหล่านี้เข้าถึงข้อมูลของเราได้จากสิ่งที่เคยถามจะสร้างความสะดวกในการตอบคำถามที่เราให้ไปให้เหมาะกับผู้ใช้งานได้พอสมควร

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button