เทคโนโลยี

NVIDIA ปล่อยอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ RTX Video HDR อย่างเป็นทางการ

ยกระดับการรับชมเนื้อหา SDR ด้วยเครื่องขุมพลัง AI

หากใครที่จำกันได้คงเคยได้เห็นข้อมูลการนำเสนอฟีเจอร์จากทาง NVIDIA ที่เกี่ยวกับการนำ AI มาใช้งานปรับปรุงประสิทธิภาพการแสดงผลของเนื้อหาที่แสดงจาก SDR ไปเป็น HDR กันมาบ้าง และล่าสุดทางบริษัทได้ทำการปล่อยอัปเดตดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับฟีเจอร์ที่เรียกว่า RTX Video HDR ในการอัปเดตไดรเวอร์ล่าสุด 551.23 มาพร้อมกับคำอธิบายที่จะช่วยยกระดับการแสดงผลของภาพให้ดีขึ้นด้วย AI

อย่างไรก็ตามการจะใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวเราจำเป็นที่จะต้องมีหน้าจอที่รองรับการแสดงผล HDR และการ์ดจอตระกูล RTX เช่นเดียวกับเบราว์เซอร์ที่รองรับการใช้งานที่พัฒนาด้วย Chromium อย่าง Chrome หรือ Edge จากนั้นไปที่ NVIDIA Control Panel และทำการเลือกที่ High dynamic range ในส่วนของที่เกี่ยวข้องกับ RTX video enchancement เป็นอันเรียบร้อย

กระแสตอบรับที่เกิดขึ้นต้องบอกว่าเต็มไปด้วยแง่บวกและลบเนื่องจากบางส่วนพบว่ามันสามารถที่จะช่วยทำให้การรับชมเนื้อหา SDR ยกระดับขึ้นมาจริง แต่บางส่วนมองว่าภาพที่ได้ไม่ได้เป็นแบบที่คาดหวังเอาไว้ เนื่องจากสิ่งที่ได้จากฟีเจอร์ดังกล่าวยังคงแตกต่างจาก HDR ที่รองรับการใช้งานจริงอยู่พอสมควร

แน่นอนว่าเรื่องของกระแสตอบรับ RTX Video HDR ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานรายบุคคล ใครที่ใช้งานการ์ดจอของทาง NVIDIA อยู่และมีองค์ประกอบที่ครบถ้วนแนะนำให้ลองใช้งานด้วยตัวเอง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะหลงรักฟีเจอร์ดังกล่าวก็เป็นได้

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button