เทคโนโลยี

Carl Pei ซีอีโอของ Nothing พูดถึงอนาคตของสมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เน้นสร้างประสบการณ์สนุกที่ได้ใช้งานให้เจ้าของ

Carl Pei ซีอีโอของ Nothing ได้ออกมาเปิดเผยแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับอนาคตของสมาร์ทโฟนในวิดีโอล่าสุดของเขา เรื่องแรกเขาเชื่อว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ (AI) แห่งอนาคต โดยปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราใช้สมาร์ทโฟน ผ่านการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ชาญฉลาดและเป็นส่วนตัวมากขึ้น ถัดมา Pei พูดถึงการมาของ Nothing Phone 3 อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งอาจเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และมีแนวโน้มว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เน้นใช้งานปัญญาประดิษฐ์อย่างแท้จริง

ภายในวิดีโอ Pei ได้นำเสนอการสาธิตสองอย่างที่แสดงถึงศักยภาพของ AI บนสมาร์ทโฟน ตัวอย่างแรกคือผู้ช่วยส่วนตัวแบบ GPT-4o ซึ่งเป็นผู้ช่วยที่ผสานเข้ากับระบบปฏิบัติการ โดยสามารถคาดการณ์ความต้องการของผู้ใช้และดำเนินการตามนั้น ตัวอย่างที่สองคือหน้าจอหลักแบบไดนามิกที่ปรับเปลี่ยนตามบริบทของผู้ใช้งาน หน้าจอนี้จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้อมูลการเดินทาง สภาพอากาศ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม Pei เน้นย้ำว่าสิ่งเหล่านี้ยังเป็นเพียงต้นแบบเท่านั้น และยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน เขายังได้เปรียบเทียบ Nothing กับ Nintendo โดยชี้ให้เห็นว่าบริษัทไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันด้านเทคโนโลยี แต่ต้องการสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนานและมีประโยชน์

Nothing แสดงความสนใจในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ตัวอย่างเช่น บริษัทได้นำเอา ChatGPT มาผสานเข้ากับหูฟัง Ear (1) นอกจากนี้ Pei ยังเคยพูดถึงวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับโลกที่เหนือกว่าการใช้งานแอปพลิเคชัน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button