เทคโนโลยี

Google เผยโฉมรูปแบบอักษรใหม่สำหรับทุกอุปกรณ์

Roboto Serif เพิ่มประสบการณ์ในการอ่านให้ดียิ่งขึ้น

Google ได้ทำการเปิดตัวรูปแบบของตัวอักษรใหม่ในชื่อว่า Roboto Serif โดยเคลมว่าเป็นรูปแบบของตัวอักษรที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านได้ดีที่สุดบนอุปกรณ์ทุกประเภท

จุดเริ่มต้นของ Roboto ถูกเปิดตัวครั้งแรกในระบบ Android โดยเป็นรูปแบบตัวอักษรที่มีให้ใช้งานในปี 2014 หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรูปแบบตัวอักษร Mono, Slab และ Condensed ซึ่งทาง Google ได้เรียกรูปแบบตัวอักษรเหล่านี้ว่าเป็น Roboto superfamily และมีการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานมาโดยตลอด

การมาถึงล่าสุดของ Roboto Serif ทาง Google ได้เผยว่ามันถูกพัฒนาขึ้นมาโดยที่ไม่มีความเหมือนกับรูปแบบตัวอักษรในตระกูล Roboto อื่น ๆ เลย ไม่มีการนำรูปแบบของ Sans serif มาใช้งาน โดยทีมที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบในครั้งนี้คือ Commercial Type

image 854

ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้เราได้รูปแบบของตัวอักษรที่มีความสมมาตรในทุก ๆ มิติช่วยให้บรรดานักพัฒนาต่าง ๆ สามารถที่จะนำรูปแบบตัวอักษร Roboto Serif ไปใช้งานบนหน้าจอได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นจอ ultrawide ไปจนถึงจอขนาดปกติบนสมาร์ทโฟนที่เราใช้งานกัน เช่นเดียวกับตัวพิมพ์บนกระดาษก็ถูกออกแบบมาให้อ่านได้ง่าย

ใครที่สนใจอยากจะลองใช้งาน Roboto Serif สามารถเข้าไปทำการดาวน์โหลดได้แล้วบนหน้าเว็บไซต์ Google Fonts ภายในยังมีคู่มือแนะนำการใช้งานให้กับเหล่านักพัฒนาที่ต้องการใช้งานรูปแบบตัวอักษรดังกล่าวเอาไว้อีกด้วย

ที่มา
PCMag

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button