เทคโนโลยี

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 6 Gen 1 และ Snapdragon 4 Gen 1

นำฟีเจอร์ระดับเรือธงมาให้ใช้งานกันครบถ้วน

Qualcomm เตรียมที่จะนำฟีเจอร์จากชิปเซ็ตเรือธงมาใส่ไว้ในชิปเซ็ตระดับกลางบ้างแล้ว ด้วยการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Snapdragon 6 Gen 1 และ Snapdragon 4 Gen 1 นำทัพมาด้วยการเพิ่มประสิทธฺภาพของ AI และรองรับการใช้งานการเชื่อมต่อแบบ 5G

Snapdragon 6 Gen 1 มาพร้อมกับการรองรับความละเอียดภาพถ่ายสูงสุด 200 MP และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ intuitive AI assistance ซึ่งจะเลือกการตั้งค่าให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ทาง Qualcomm เผยว่าประสิทธิภาพจะทำได้ดีกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ในแง่ของซีพียู และ 35 เปอร์เซ็นต์ในแง่ของจีพียูเมื่อนำไปเทียบกับ Snapdragon 695

image 1405

ในส่วนของ Snapdragon 4 Gen 1 อาจจะไม่ได้เน้นเรื่องของการเล่นเกมนัก แต่จะชูจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ให้ดีขึ้น รองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่าน AI และภาพถ่ายที่รองรับ 108 MP เมื่อนำไปเทียบกับ Snapdragon 480 Plus ดีขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ในแง่ซีพียูและดีขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ในแง่ของจีพียู

ชิปเซ็ตทั้งสองรองรับการใช้งาน 5G มีเพียงแค่ Snapdragon 6 Gen 1 ที่รองรับ mmWave และ sub-6GHz 5G ส่วน Snapdragon 4 Gen 1 รองรับเฉพาะ sub-6GHz ขณะเดียวกัน Snapdragon 4 Gen 1 รองรับ Wi-Fi 5 ขณะที่อีกรุ่นรองรับ Wi-Fi 6E คาดว่าเราน่าจะได้เห็นการนำมาใช้งานเร็วสุดภายในช่วงปลายปีนี้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button