เทคโนโลยี

พบผู้ไม่หวังดีสามารถเข้าถึงอุปกรณ์อัจฉริยะได้ผ่านสัญญาณ Bluetooth

ใช้งานเทคนิค Two-Thief Attack ในการเข้าถึงเหยื่อ

ภัยคุกคามในปัจจุบันบนโลกที่มีความนำสมัยมากยิ่งขึ้นในตอนนี้กลายมาเป็นจุดบอดที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องมีความระมัดระวังกันเป็นพิเศษ เนื่องจากล่าสุดได้มีการเข้าถึงอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ได้โดยอาศัยช่องโหว่ของระบบ Bluetooth Low Energy (BLE) ซึ่งมีการใช้งานมากในตอนนี้

ระบบ BLE เป็นเทคโนโลยีที่มีการใช้งานเพื่อที่จะตรวจสอบความเข้ากันได้ที่มีการผูกเอาไว้เมื่ออยู่ในขอบเขตของสัญญาณ ซึ่งจุดโหว่ที่เกิดขึ้นทำให้บรรดาผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะทำการปลอมสัญญาณดังกล่าวว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผ่านการผูกเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ที่ต้องการได้

image 1198

ทางผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าง NCC Group ได้เผยว่าการใช้งานวิธีนี้ในการเข้าถึงอุปกรณ์ของเหยื่อ เป็นเหมือนกับการใช้งานสะพานกลางที่คอยดึงสัญญาณหลักจากเหยื่อเข้ามาสู่อุปกรณ์ตัวกลางเพื่อนำไปเข้าถึงอุปกรณ์ที่ต้องการได้ หรือที่เราอาจจะรู้จักกันในชื่อ Two-Thief Attack

อย่างไรก็ตามการเข้าถึงด้วยวิธีดังกล่าวค่อนข้างที่จะมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากตัวผู้ไม่หวังดีจำเป็นที่จะต้องหาสัญญาณหลักจากเหยื่อเข้ามาที่อุปกรณ์ของตัวเองก่อนถึงจะสามารถดำเนินการได้ ตามรายงานพบว่าสามารถที่จะเข้าถึงกับอุปกรณ์อัจฉริยะได้ทั้งหมด รวมไปถึงรถยนต์ที่มีการใช้สัญญาณเพื่อปลดล็อคโดยที่ไม่ต้องใช้กุญแจ

ที่มา
thehackernews

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button