เทคโนโลยี

Jack Dorsey ชี้ Bluesky ซ้ำรอยความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นกับ Twitter

ยุติบทบาทของตัวเองแม้เป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม

Jack Dorsey อดีตซีอีโอของ Twitter ได้สร้างความฮือฮาเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยการวิจารณ์ Bluesky แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เขาเคยร่วมก่อตั้ง เขาได้ลาออกจากคณะกรรมการของ Bluesky และลบบัญชีผู้ใช้ของเขาบนแพลตฟอร์ม โดยอ้างว่ามันกำลังซ้ำรอยสิ่งที่เขาทำในฐานะซีอีโอของ Twitter

ในบทสัมภาษณ์ กับ Mike Solana จาก Founders Fund เขาได้กล่าวหาว่า Bluesky กำลังต่างจากวิสัยทัศน์เดิมของเขา ซึ่งเป็นการสร้างแพลตฟอร์มที่ Twitter สามารถใช้เป็นลูกค้ารายแรก เขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของ Bluesky ที่จะกลายเป็นองค์กรอิสระที่มีคณะกรรมการและผู้ถือหุ้นของตัวเอง

Jack Dorsey ยังวิจารณ์ Bluesky เกี่ยวกับนโยบายการจัดการเนื้อหา เขาอ้างว่า Bluesky เริ่มแบนผู้คนที่ใช้งานจากการละเมิดกฎของแพลตฟอร์ม ซึ่งขัดต่อหลักการของเขาเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงความเห็น

แทนที่จะสนับสนุน Bluesky เขาหันไปสนับสนุน Nostr แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอีกตัวหนึ่งที่เขาเชื่อว่ามีความมุ่งมั่นต่อเสรีภาพในการแสดงออกอย่างแท้จริงมากกว่า

การวิจารณ์ของเขาต่อ Bluesky นั้นน่าตกใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากบทบาทของเขาในการก่อตั้งแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม มันสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับแนวทางของ Bluesky

ยังคงไม่ชัดเจนว่าอนาคตของ Bluesky จะเป็นอย่างไร แต่กน่าจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและฐานผู้ใช้ของแพลตฟอร์มไม่น้อย

ที่มา
Engadget

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button