เทคโนโลยี

Mozilla แสดงความไม่พอใจต่อการเลือกปฏิบัติของ Apple

เพิ่มภาระให้นักพัฒนาในการออกแแอปพลิเคชันสองแบบ

แม้ว่าหลายฝ่ายอาจมองว่าการที่ทาง Apple ปลดข้อจำกัดการใช้งานเบราว์เซอร์ภายในยุโรปแล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าจะมีบริษัทยักษ์ใหญ่บางแห่งไม่ได้รู้สึกว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่น่ายินดีเท่าไหร่นักโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อจำกัดที่ถูกให้ใช้งานได้เฉพาะคนที่อยู่ในประเทศโซนยุโรปเท่านั้น

Mozilla เป็นหนึ่งในบริษัทที่มองว่าการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังอย่างมาก ตัวแทนของบริษัทอย่าง Damiano DeMonte ได้ออกมาเปิดเผยว่าการที่ทาง Apple ทำอย่างนี้เหมือนการเลือกปฏิบัติและเป็นการเพิ่มภาระให้กับนักพัฒนาที่ต้องพัฒนาแอปพลิเคชันสองรุ่นออกมาให้ผู้ใช้งาน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ Apple จะไม่ทำ แต่ Mozilla จะทำมันเอง

image 9048

การที่ Apple ออกกฎดังกล่าวออกมาทำให้ทางบริษัทจำเป็นที่จะต้องพัฒนาแอปพลิเคชันสองรุ่นออกมาเพื่อผู้ใช้งานในโซนยุโรปและสำหรับผู้ใช้งานในประเทศอื่น ๆ ทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบของผู้ใช้งานที่อยู่ต่างพื้นที่กันโดยใช่เหตุ และนี่เป็นการสร้างข้อจำกัดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

นี่เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายต่างออกมาให้ความเห็นตรงกันว่าการที่ทาง Apple ออกกฎขึ้นมาและจำกัดเฉพาะผู้ที่ใช้งานในประเทศโซนยุโรปเท่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และเป็นการสร้างมาตรฐานที่ไม่เท่าเทียมกันในหมู่ผู้ใช้งานอย่างมาก

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button