เทคโนโลยี

Microsoft อาจกำหนดสเปคพื้นฐานสำหรับการใช้งาน AI PC

ต้องมีแรมภายในเครื่องอย่างน้อย 16GB

มีรายงานออกมาว่าในตอนนี้ทาง Microsoft มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงสเปคเครื่องพื้นฐานที่ต้องการใช้งานร่วมกับระบบ AI ของพวกเขาใหม่ จากเดิมเพียงแค่มีแรมภายในเครื่อง 8GB จะสามารถใช้งานได้ แต่ในตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานใหม่ให้กลายเป็นต้องมีแรมอย่างน้อย 16GB และประสิทธิภาพการทำงานไม่น้อยกว่า 40 TOPS (trillions of operations per second) ถึงจะถูกเรียกว่า AI PC

มาตรฐานดังกล่าวถูกนำมาใช้งานเพื่อที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะเข้าใจได้ว่า เครื่องที่พวกเขากำลังสนใจหรือใช้งานอยู่สามารถที่จะรองรับการทำงานโดยมี AI เป็นตัวขับเคลื่อนได้มากน้อยเพียงใด ตัวเลข 40 TOPS เป็นค่ามาตรฐานที่ทางบริษัทมั่นใจแล้วว่าจะสามารถทำงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างลงตัว

image 6963

จากตัวเลขดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้ว่าแรมที่ถูกใช้งานภายในเครื่องอย่างน้อยต้องมีที่ 16GB ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเป็นแค่ตัวเลขตั้งต้นในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงและขยับสูงขึ้นอีก หากวัดกันที่ประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียวชิปเซ็ตที่รองรับตัวเลขระดับ 40 TOPS มีเพียงแค่ Snapdragon X Elite ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเท่านั้น ขณะที่ค่ายหลักยังคงไม่สามารถทำได้

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันออกมาจากทาง Microsoft ว่าพวกเขาจะตั้งมาตรฐาน AI PC ให้อยู่ในระดับใด แต่หากพิจารณาในช่วงที่ผ่านมาซึ่งมีการกำหนดเงื่อนไขการใช้งานระบบ Windows มาโดยตลอด หากมีการเปิดตัว Windows 12 เราอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็เป็นได้

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button