เทคโนโลยี

Microsoft ปรับมาใช้งาน WebUI 2.0 ใน Edge เพิ่มความเร็วได้กว่า 42 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้งานให้เทียบเท่าแพลตฟอร์มอื่น

Microsoft กำลังเดินหน้าสู้ศึกเบราว์เซอร์ด้วยกลยุทธ์ที่น่าสนใจ แทนที่จะตัดฟีเจอร์ออกจาก Edge แต่บริษัทกำลังมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงความเร็วของอินเทอร์เฟซที่มีอยู่

หัวใจสำคัญของการอัปเกรดครั้งนี้คือ WebUI 2.0 สถาปัตยกรรมใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อโหลดเมนูต่าง ๆ ภายใน Edge ได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น เมนู Browser Essentials ซึ่งแสดงข้อมูลประสิทธิภาพของ Edge โหลดเร็วขึ้นถึง 42% โดยรวม และเร็วขึ้นถึง 76% บนอุปกรณ์ที่มีฮาร์ดแวร์เก่า เช่น ฮาร์ดไดรฟ์หรือ RAM ที่มีน้อย นอกจากนี้เมนู favorites ก็ได้รับการปรับปรุงความเร็วถึง 40%

Microsoft วางแผนที่จะขยายการใช้ WebUI 2.0 ไปยังส่วนอื่น ๆ ของ Edge เช่น ประวัติการใช้งาน รายการดาวน์โหลด โดยมุ่งหวังให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่รวดเร็วขึ้นทั้งแพลตฟอร์ม

เบื้องหลังความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้คือการแก้ไขปัญหาโค้ดขนาดใหญ่ที่เคยรั้งประสิทธิภาพ WebUI 2.0 ลดขนาดของโค้ดเหล่านี้และใช้สถาปัตยกรรมแบบโมดูลาร์มากขึ้น

แม้ว่าความพยายามในการปรับปรุงความเร็วของ Edge จะน่าสนใจ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังคงกังวลเกี่ยวกับแนวทางการเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Microsoft อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยรวม บริษัทต้องการหาจุดสมดุลระหว่างการนำเสนอฟีเจอร์ที่ครบครันและการรักษาประสบการณ์ที่รวดเร็วและราบรื่นสำหรับผู้ใช้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button