เทคโนโลยี

Microsoft ให้ข้อมูลต่อศาลหลังมีประเด็นถูกฟ้องร้องจากเครื่องมือ AI

ให้เหตุผลในเรื่องของข้อมูลไม่เพียงพอที่จะนำมาสู่ความผิด

ได้มีการร่วมมือกันระหว่าง 3 บริษัทไม่ว่าจะเป็น Microsoft, GitHub และ OpenAI ได้ส่งเรื่องไปให้ศาลพิจารณา หลังจากที่เคยมีประเด็นผู้ส่งคำฟ้องว่าทางบริษัทที่มีการใช้งานเครื่องมือที่ใช้งาน AI อยู่เบื้องหลังอย่าง Copilot ของทาง GitHub ละเมิดลิขสิทธิ์หลาย ๆ อย่าง

เครื่องมือดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะเขียนโค้ดขึ้นมาได้โดยใช้เวลาไม่มากซึ่งเบื้องหลังมีการนำโค้ดของนักพัฒนาต่าง ๆ มาฝึกฝนให้เพื่ออำนวยความสะดวกของผู้ใช้งาน แต่นั่นทำให้เกิดประเด็นในเดือนพฤษจิกายน 2022 ได้มีนักพัฒนาโปรแกรมที่ชื่อ Matthew Butterick ยื่นเรื่องต่อศาลว่านี่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทางซอฟต์แวร์ครั้งใหญ่

image 570

อย่างไรก็ตามทาง Microsoft และ GitHub ได้แจ้งต่อศาลว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีน้ำหนักมากพอ และเป็นการกล่าวหาแบบส่ง ๆ ไม่มีการแสดงหลักฐานหรือแนวคิดใด ๆ ที่สามารถแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีการกระทำในรูปแบบดังกล่าวตามที่กล่าวหา ทางศาลจะทำการพิจารณาอีกครั้งว่าจะตีตกคำฟ้องดังกล่าวจากทางโจทก์หรือไม่ในเดือนพฤษภาคมนี้

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Butterick เองก็พึ่งจะทำการยื่นเรื่องต่อศาลในการฟ้องร้องเครื่องมือ MidJourney, Stability AI และ DeviantArt ด้วยเช่นกันภายในเดือนนี้ ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของเครื่องมือ AI ในอนาคตหรือไม่

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button