เทคโนโลยี

หัวเรือใหญ่ Microsoft ยอมรับการออกจากตลาด Windows Phone เป็นข้อผิดพลาด

หากให้ความสนใจมากกว่านี้ในช่วงเริ่มอาจมีทางออกที่ดีกว่า

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ได้ออกมายอมรับว่าการตัดสินใจออกจากตลาดสมาร์ทโฟนเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดและน่าจะมีทางรับมือที่ดีกว่านั้น เจ้าตัวได้บอกว่าน่าจะมีทางออกด้วยการนำสิ่งที่มีอยู่ในตอนนั้นไปนำเสนอในรูปแบบของอุปกรณ์ใหม่ที่อยู่ระหว่างพีซี แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน

ย้อนกลับไปช่วงที่ Nokia ไม่สามารถที่จะอยู่รอดต่อไปได้จากตลาดสมาร์ทโฟน ทำให้ทาง Microsoft ต้องยอมรับชะตากรรมว่าการมีอยู่ของ Windows Phone ไม่สามารถอยู่รอดได้อีกต่อไป จากนั้นไม่นานได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบ Android ออกมาอย่างเช่น Surface Duo และ Surface Duo 2 แต่ยังไม่แน่ใจว่าในอนาคตจะไปรอดหรือไม่

image 755

Satya Nadella ที่เป็นซีอีโอคนที่ 3 ของบริษัทได้ยืนยันว่าการตัดสินใจที่จะถอนตัวจากตลากสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ผิดพลาด ครั้งหนึ่ง Bill Gates ได้เคยกล่าวว่าวามผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดคือการที่ Microsoft พ่ายแพ้ให้กับ Android เช่นเดียวกับ Eric Schmidt ที่ยอมรับว่าความตั้งใจของ Google ที่มีต่อตลาดในตอนเริ่มของ Android มันมากกว่าที่ Microsoft มีต่อ Windows Phone

Steve Ballmer ออกมายอมรับเช่นกันว่าการที่เจ้าตัวไม่ได้ให้ความสนใจกับตลาดสมาร์ทโฟนมากพอเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เจ้าตัวบอกว่าในตอนนั้นทางบริษัทกำลังให้ความสนใจกับ Windows Vista ส่งผลให้ไม่สามารถแบ่งความสนใจมาที่อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนได้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button