เทคโนโลยี

Meta ลบเนื้อหาที่ผิดข้อกำหนดบน Facebook เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

แต่ยังคงไม่สามารถจัดการกับเนื้อหาที่รุนแรงได้อย่างทันท่วงที

Meta ได้มีการออกมาตรการในการควบคุมดูแลเนื้อหาบนแพลตฟอร์มชื่อดังของพวกเขาเองอย่าง Facebook ให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น จากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาให้เราได้รับทราบทำให้เห็นว่าทางทีมงานได้มีการลบเนื้อหาที่มีการละเมิดข้อกำหนดที่ตั้งเอาไว้ไปมากถึง 21.7 ล้านรายการในไตรมาสแรกที่ผ่านมา เมื่อนำไปเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนมีการลบออกไปเพียงแค่ 12.4 ล้านรายการเท่านั้น

แน่นอนว่าทาง Meta ยังได้เพิ่มความเข้มข้นในการจัดการในทุก ๆ แพลตฟอร์มที่มีการดูแลอยู่ ฉะนั้นทาง Instagram เองก็มีการลบเนื้อหาไปกว่า 2.7 ล้านรายการ เทียบกับปีก่อนที่ 2.6 ล้านรายการ การที่ตัวเลขไม่ได้หายกันมากอาจจะพอบอกได้ว่าบน IG ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรเป็นพิเศษในการดูแลก็เป็นได้

image 1307

ตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นในครั้งนี้บนแพลตฟอร์ม Facebook อาจมีที่มาจากการที่ทาง Meta ได้ใช้งานเครื่องมือที่จะช่วยกรองเนื้อหาเข้ามาตรวจสอบ ทำให้กว่า 98 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อหาที่ขัดกับข้อกำหนดถูกลบออกไปก่อนที่จะมีการรายงานจากผู้ใช้งานทั่วไป

การออกมาเปิดเผยข้อมูลในส่วนนี้ของทาง Meta น่าจะเป็นการออกมาแสดงความจริงใจว่าทางแพลตฟอร์มไม่ได้นิ่งเฉยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในเหตุการณ์สำคัญที่มีการสูญเสียเกิดขึ้นอย่างเหตุกราดยิงที่ผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ พวกเขาก็ต้องใช้เวลาเกือบ 10 ชั่วโมงกว่าที่จะลบเนื้อหาที่เกี่ยวข้องออกไปได้หมด ซึ่งถือว่าใช้เวลาที่นานจนเกินไป

ที่มา
Engadget

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button