เทคโนโลยี

[รีวิว] Lenovo Legion M300 RGB

เมาส์เล่นเกมฟีเจอร์ครบในงบไม่เกิน 1,000 บาท

หากกล่าวถึงแบรนด์ Leonvo เราอาจจะคุ้นชินกับการที่พวกเขาเป็นแบรนด์ที่เน้นทำตลาดโน้ตบุ๊คเป็นหลัก แต่แท้จริงแล้วในตลาดเกมมิ่งเกียร์เองก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเมาส์สำหรับการเล่นเกมในชื่อรุ่นLenovo Legion M300 RGB เมาส์เกมมิ่งราคาประหยัดที่มีงบไม่เกิน 1,000 บาทก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของได้

image 645

จุดเด่นของ Lenovo Legion M300 RGB ที่เราสามารถพบได้เลยคงหนีไม่พ้นปุ่มกดที่สามารถปรับแต่งได้มากถึง 8 ปุ่ม ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือปุ่มกดบริเวณด้านขวาที่ค่าพื้นฐานจะถูกปิดเอาไว้ แต่เราสามารถที่จะเข้าไปปรับแต่งได้ผ่าน Legion Accessory Central

image 646
image 647

ปุ่มกดเป็นการวางตำแหน่งแบบมาตรฐาน ตรงกลางเป็นปุ่มสำหรับการปรับค่า DPI ที่สามารถจำค่าได้ทั้งหมด 3 ค่า

image 648

สีที่ใช้งานเป็นสีดำด้านผิวสัมผัสค่อนข้างที่จะจับได้ถนัด ส่วนบริเวณด้านข้างทั้งสองเป็นยางสำหรับการยึดเกาะได้สะดวกยิ่งขึ้น

image 649

ถอยหลังลงมาเล็กน้อยจะเห็นเป็นสัญลักษณ์ Legion ที่รองรับการแสดงผลไฟ RGB แน่นอนว่านี่คือจุดเดียวที่สามารถแสดงผลไฟได้

image 650

Lenovo Legion M300 RGB เป็นเมาส์แบบมีสายที่ใช้งานได้ค่อนข้างสะดวก ด้วยความยาวของสาย 1.8 เมตรทำให้ปรับแต่งอิสระบนพื้นที่การใช้งานสะดวก

image 651

ในส่วนของน้ำหนักเป็นไปตามมาตรฐานของเมาส์เกมมิ่งอยู่ที่ 88 กรัม ไม่หนักและเบาจนเกินไป พอร์ตที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อเป็น USB-A

image 652

มาดูในส่วนของโปรแกรมที่ใช้ในการปรับแต่งตัวเมาส์อย่าง Legion Accessory Central กันบ้างเริ่มกันที่ไฟ RGB เราสามารถที่จะปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลได้ทั้งหมด 4 แบบคือ Static, Breathing, Rainbow และ Static Random ที่ขาดหายไปอาจจะเป็นเรื่องของความเร็วในการเปลี่ยนสีที่ไม่สามารถปรับได้

image 653

ตามมาด้วยการปรับหน้าที่ของปุ่มกดที่สามารถทำได้ถึง 8 ปุ่ม มีคำสั่งพื้นฐานมาให้เรากำหนดได้ หรือจะใช้การเพิ่มมาโครเข้าไปเพื่อที่จะสั่งการได้ (เราสามารถเพิ่มโปรไฟล์การตั้งค่าเมาส์ผ่านโปรแกรมได้ แต่เวลาที่จะใช้งานต้องมาเลือกผ่านโปรแกรมอีกที ไม่สามารถสลับไปมาผ่านปุ่มกดบนเมาส์ได้)

ส่วนสุดท้ายคือการปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานของตัวเมาส์อย่างการตั้งค่า DPI และ Polling Rate ในส่วนของค่า DPI สูงสุดรองรับการใช้งานที่ 8000 DPI ต่ำสุดที่ 200 DPI ขณะที่ค่า Polling Rate สูงสุดอยู่ที่ 1000Hz

image 654

นั่นคือทั้งหมดที่เราสามารถปรับแต่งได้ผ่าน Legion Accessory Central อาจจะไม่ได้มีอะไรให้ปรับมากนักแต่ก็ถือว่าไม่ได้ขาดสิ่งหลัก ๆ ไป

image 655

หลังจากที่ใช้งานต้องยอมรับว่า Lenovo Legion M300 RGB เป็นเมาส์เริ่มต้นสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่มองหาเกมมิ่งเมาส์สักรุ่นที่มาพร้อมกับสเปคพื้นฐานในการใช้งานเล่นเกม ความต่อเนื่องในการลากเมาส์ทำออกมาได้ต่อเนื่องและไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น

การตอบสนองต่อการกดไม่ได้ผิดพลาดจากที่ควรจะเป็น ปุ่มกดที่มาพร้อมกับตัวเลือกในการปรับแต่งที่มากถึง 8 ปุ่มช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ไฟ RGB แสดงผลได้คมชัดไม่ได้เป็นไฟแบบหยาบ ๆ 

image 656

บทสรุปของ Lenovo Legion M300 RGB คงต้องบอกว่าเป็นเมาส์สำหรับการเล่นเกมเริ่มต้นที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี มาพร้อมไฟ RGB และสามารถปรับค่า DPI ได้ถึง 8000 DPI นอกจากนี้ยังมีปุ่มกดที่สามารถปรับแต่งได้ 8 ปุ่ม ด้วยราคา 899 บาท นับว่าเป็นเมาส์ที่คุ้มค่าอย่างมาก

ข้อดี

• รูปทรงมาตรฐานใช้งานได้ทั้งมือขวาและมือซ้าย

• ปุ่มกดที่รองรับการปรับแต่ง 8 ปุ่ม

• รองรับค่า DPI สูงสุด 8000 DPI

• มาพร้อมไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้

• คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ข้อสังเกต

• Scroll wheel ที่อาจจะดูไม่แข็งแรงนัก

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Lenovo ประเทศไทยที่ได้ทำการส่งLenovo Legion M300 RGB มาให้เราทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button